5 điều thu hút ”vận nghèo”, vướng vào thì trời cũng khó giúp

todattn

Người xưa thường nói: ”Sống chết có số, giàu sang nhờ Trời”. Không ai biết đời người rồi sẽ đi đâu về đâu, nhưng tiền tài tự mình tích lũy được trong đời của người ta, bảy phần nhờ chăm chỉ, ba phần nhờ cam chịu.

Ăn bám, lười biếng

Trong xã hội ngày này có nhiều người dù đã trưởng thành cũng không chịu làm việc, chỉ mong bố mẹ đỡ đần, nuôi sống mình. Với sự gia tăng của áp lực trong cuộc sống, họ chỉ có nhận mà không có cho đi, những người này dễ sinh tâm lý chán ghét, trốn tránh kinh nghiệm xã hội và cuối cùng là làm khổ bản thân và cha mẹ của mình.

Hành vi như vậy rốt cuộc chỉ là “miệng ăn núi lở” thì làm sao không dẫn tới viễn cảnh nghèo túng được?

Cẩu thả sống qua ngày

Một số người chưa từng trải qua gian khổ trong đời, nên họ không có được sức sống dẻo dai mà tuổi trẻ đáng phải có. Kinh nghiệm cuộc sống đã chỉ ra, những người sẵn sàng chịu đựng gian khổ mới có thể tạo nên thành tựu.

Một người không ôm chí lớn, chỉ muốn cẩu thả tồn tại qua ngày, thì sẽ khó có tiền đồ, bởi vì trong nội tâm sẽ cằn cỗi, cả một đời chỉ có thể sống mơ hồ.

mot-chut-suy-nghi-de-cam-thong-cho-nguoi-ngheo-kho-bat-hanh

Ham món lợi nhỏ

Nếu quá tham lam những món lợi nhỏ nhặt trong đời thì cuối cùng thứ mà bạn mất đi không phải là khoản lão nhỏ đó mà có khi là còn cả cuộc đời. Thật không may, đối với nhiều người, chỉ cần thấy nơi có thể kiếm được một số tiền, hoặc nơi có thể kiếm được một số lợi ích nhỏ, họ đã tham lam bất chấp danh tiếng và thể diện của mình.

“Nhặt được hạt vừng, mất quả dưa hấu”, người có năng lực càng kém thì tầm nhìn dài hạn càng kém. Khoảng cách giữa mọi người thực ra phần nào được quyết định bởi “tầm nhìn” của mỗi chúng ta.

Không còn nhiệt huyết

broke-shutterstock-141695929-tnvk-6723694-1482766208537-1620869531-width497height280

Có người nói, sự phá sản tồi tệ nhất trong cuộc đời chính là mất đi nhiệt huyết của cuộc sống. Có tới chín trong số mười điều khiến chúng ta không vừa ý trong cuộc sống này. Nhưng vì có thể vượt qua điều đó mà chúng ta mới thu được 1 đến 2 phần hạnh phúc.

Có người ngay khi gặp khó khăn đã chọn cách từ bỏ, cuối cùng chỉ biết đánh mất mình trong sự thất vọng, lạc lối đi vào ngõ cụt, cuộc sống cũng ngày càng cảm thấy tối tăm. Nếu một người muốn sự nghiệp thành tựu một phen, anh ta nên cắn chặt răng vượt qua mọi khó khăn. Như vậy mới giống như một con phượng hoàng, có thể được “tái sinh” trong ngọn lửa.

Oán trời trách đất, đổ lỗi cho người khác

Nhiều người không phải không có năng lực, nhưng gặp chuyện không như ý là liền đổ lỗi. Họ không muốn giải quyết vấn đề, họ sẽ chỉ bị tâm tình dẫn dắt mà đánh mất đi lý trí.

Người có trách nhiệm chắc chắn là người có thể trước sau như một, bình thản đối diện với thất bại. Nếu muốn phát triển tốt trong cuộc đời, bạn nên loại bỏ cảm xúc phàn nàn, oán giận. Nếu không, nó sẽ chỉ làm hại người khác và bản thân bạn.

Một người nghèo, chưa hẳn là do số phận đã được sắp đặt cố định như thế. Mà là trong quá trình sống không biết tự thay đổi bản thân, theo thời gian, những tật xấu sẽ tích tụ khiến cuộc sống của họ hình thành một vòng luẩn quẩn và rất khó vươn mình.

Leave a Comment