Cục nóng điều hòa kêu như xay lúa, đừng vội gọi thợ cho phí tiền, hãy thử làm những việc này trước tiên

todattn

MV

Cục nóng điều hòa kêu to như xay lúa khi chạy là vấn đề nhiều gia đình gặp phải trong mùa hè khi nhu cầu sử dụng điều hòa tăng lên nhanh chóng.

Trong mùa hè, chúng ta thường sử dụng điều hòa nhiều hơn. Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn lạ hoặc hệ thống điều hòa của bạn không hoạt động bình thường, đừng ngay lập tức gọi thợ và tốn tiền không đáng có. Thay vào đó, hãy thử những cách khắc phục đơn giản đầu tiên, có thể là những vấn đề nhỏ bạn có thể tự giải quyết, giúp hệ thống điều hòa hoạt động trơn tru trở lại.

1. Máy không lắp ron cao su hoặc dùng lâu năm ron cao su bị chai, bị mất

Lỗi ron cao su là sự cố thường gặp nhất khi máy điều hòa gây ra tiếng ồn lớn và rung mạnh. Do dàn nóng thường được lắp đặt ở ngoài trời, nên chịu đựng tất cả các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, nắng, gió,…trong quá trình sử dụng.

ckeditor_3045655

Dưới tác động của thời tiết, các ron cao su (tấm đệm dưới chân đế cục nóng) có thể bị cứng, chai hoặc bị hỏng hoàn toàn, gây ra khoảng trống và là nguyên nhân chính gây ra tiếng kêu. Ngoài ra, các ốc bắt chân đế cũng có thể bị lỏng, khiến quạt dàn nóng chạy tạo ra lực rung mạnh.

Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể tự thay ron cao su mới hoặc siết chặt các ốc bắt chân đế. Nếu lỗi do thợ quên lắp ron cao su khi mới lắp đặt, đây là dấu hiệu của một thợ không đáng tin cậy và cần kiến nghị đuổi việc ngay lập tức.

2. Cục nóng lâu ngày không được vệ sinh

Khi sử dụng máy lạnh điều hòa, nhiều người chỉ quan tâm đến việc vệ sinh dàn lạnh bên trong, bỏ qua việc vệ sinh dàn nóng bên ngoài. Tuy nhiên, dàn nóng cũng có thể bị bẩn do hoạt động ở nơi ngoài trời, gây ra sự cố kêu to và khó chịu cho máy. Do đó, để tránh tình trạng này, bạn nên thường xuyên vệ sinh dàn nóng để máy lạnh điều hòa được hoạt động trơn tru và sạch sẽ hơn.

3. Vật lạ rơi vào trong dàn nóng

Vật rơi vào trong dàn nóng cũng có thể là một nguyên nhân gây ra tiếng kêu to và khó chịu cho điều hòa. Đôi khi, các vật lạ như chuột, thằn lằn, hoặc các vật dụng khác có thể rơi vào cục nóng và kẹt lại trong quạt. Việc này sẽ khiến cho quạt không thể xoay tròn một cách trơn tru, dẫn đến tiếng ồn và mùi hôi khó chịu. Nếu bạn nghi ngờ có vật lạ bị kẹt trong cục nóng, hãy kiểm tra và loại bỏ chúng ngay để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

cuc-nong-dieu-hoa-1

4. Quạt gió của dàn nóng điều hòa gặp sự cố

Tiếng kêu trong dàn nóng điều hòa có thể do sự cố của quạt gió, đặc biệt là trong mùa mưa. Khi phải hoạt động lâu ngày, cánh quạt gió bị nhiễm nước mưa, làm khô dầu trong thiết bị, gây ra tiếng kêu khó chịu. Ngoài ra, quạt cũng có thể bị bể, làm cho quạt quay không đồng trục, hoặc dây điện trong dàn nóng có thể cọ vào quạt, gây ra tiếng kêu.

5. Thợ kỹ thuật lắp đặt sai

Với vấn đề này, khối lượng của cục nóng được tập trung chủ yếu ở khối block và trọng tâm thường bị lệch sang một phía. Do đó khi lắp đặt, thợ kỹ thuật phải đảm bảo rằng dàn nóng được gia cố chắc chắn ở cả hai phía để tránh mất cân bằng. Tuy nhiên, nhiều thợ kỹ thuật do chủ quan hoặc tay nghề kém chỉ bắt vít một phía mà bỏ qua phía còn lại, gây ra mất cân bằng và tiếng kêu to.

Ngoài ra, nếu giá đỡ không được gia cố chắc chắn, quạt gió hoạt động với công suất lớn ở vòng tua cao sẽ tác động lên giá đỡ, cũng khiến cho máy điều hòa kêu to. Để khắc phục vấn đề này, người dùng cần kiểm tra độ chắc chắn của giá đỡ và đảm bảo rằng thợ kỹ thuật lắp đặt dàn nóng đúng cách.

Leave a Comment