Uống sữa mỗi ngày nhưng mắc một sai lầm, chàng trai 28 tuổi bị mắc uɴg ᴛhư gaɴ

todattn

SK

Mọi người đều biết, sữa là thực phẩm ai cũng ca ngợi là tốt cho sức khỏe. Trong sữa có các chất dinh dưỡng nhất là canxi cần thiết cho sự phát triển của xương khớp. Đây là điều ai cũng đã biết rồi. Tuy nhiên, không phải cứ sữa là tốt đâu nhé các mẹ. Nếu không để ý có thể gây hại cho sức khỏe đó.

Mình vừa đọc được trường hợp như thế trên báo rồi đây. Uống sữa mà lại bị ung thư (UT) gan, các mẹ có tin không? Thực tế có rồi đấy. Cụ thể thông tin về trường hợp này, mình chia sẻ ở bên dưới nha.

Sữa để trong tủ lạnh. Ảnh minh họa, nguồn: TT&GĐ

Thanh niên 28 tuổi bị UT gan, nguyên nhân liên quan tới cốc sữa uống mỗi sáng

Đó là trường hợp của Tiểu Cương (28 tuổi, ở một vùng nông thôn của Trung Quốc). Anh này hiện đang làm việc trong một công ty công nghệ của tỉnh Hồ Bắc. Thời gian gần đây, anh thường xuyên thấy người yếu ớt, chân tay vô lực nên đã đi viện khám.

Khi tiến hành thăm khám, bác sĩ nhận thấy anh có nhiều biểu hiện đáng ngại như tiêu chảy liên tục, đồng tử màu vàng. Do đó, bác sĩ đã tiến hành kiểm tra các chức năng. Kết quả, họ phát hiện anh bị K gan giai đoạn đầu. Hỏi thăm về thói quen ăn uống hàng ngày, bác sĩ bất ngờ khi biết nguyên nhân là vì cốc sữa mà anh uống mỗi buổi sáng.

Cụ thể, vì thấy mọi người nói rằng uống sữa vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe nên Tiểu Cương cố gắng duy trì thói quen này. Thật không ngờ, chính nó lại là nguyên nhân gây bệnh cho anh.

Tiểu Cương cho biết: Anh thường mua nhiều sữa một lần cho tiện. Sau đó, cất vào tủ lạnh để uống dần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sữa tươi nếu để lâu dễ sinh ra nhiều vi khuẩn và độc tố có hại, chẳng hạn như aflatoxin. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ gây ra những tổn thương lớn cho gan và làm tăng nguy cơ xuất hiện khối u ở gan.

Thực ra, sữa tươi mà Tiểu Cương hay uống là loại sữa tươi nguyên chất chưa qua chế biến. Tuy nhiên, Tiểu Cương không để ý tới vấn đề này. Trong khi đó, sữa tươi chưa qua xử lý thì thời gian bảo quản ngắn, thường chỉ 5-7 ngày, nên rất dễ sinh ra chất độc hại.

Bên cạnh đó, Tiểu Cương lại còn hay phải thức khuya do tính chất công việc. Trong khi đó, thời gian để gan chuyển hóa và giải độc là từ 10h đêm đến 3h sáng hôm sau. Vì vậy, thức khuya thường xuyên khiến gan dễ bị tổn thương và tích độc. Những yếu tố này cùng nhau tác động, tạo điều kiện cho bệnh tật kéo đến.

Sữa tươi chưa tiệt trùng không để được lâu dù bảo quản lạnh. Ảnh minh họa nguồn: health

Dùng sữa tươi chưa tiệt trùng nguy hiểm như thế nào?

Bản thân loại sữa chưa tiệt trùng này còn dễ chưa các loại vi khuẩn như Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella. Những vi khuẩn này đều không hề tốt cho sức khỏe của con người. Đặc biệt là trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người có hệ miễn dịch suy yếu…

Hơn nữa, loại sữa này cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa. Nguy hiểm hơn, bạn có thể bị hội chứng tan máu, suy thận, nhiễm trùng máu, sốt cấp tính… Những vấn đề này cái nào cũng nguy hại cho sức khỏe.

Listeria là loại vi khuẩn có trong sữa tươi chưa tiệt trùng. Loại vi khuẩn này có khả năng gây sảy thai, khuyết tật hoặc khiến trẻ sơ sinh ‘ra đi mãi mãi’.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo: Từ năm 1993 đến 2012 đã có 127 đợt bùng phát liên quan tới sữa tươi chưa tiệt trùng và sản phẩm từ sữa tươi như kem hoặc sữa chua. Hậu quả là có 1.909 người nhiễm bệnh, trong đó có 144 ca phải nhập viện.

Do đó, nếu sau khi uống sữa tươi mà có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, sốt, nhức mỏi… thì nên đến bệnh viện ngay.

Không chỉ trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người có sức đề kháng yếu mà ngay cả người khỏe nếu dùng sữa tươi chưa tiệt trùng cũng có nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn loại sữa này.

Đây là những thông tin mà mình thấy báo chí đã đăng rồi nè các mẹ. Giờ có nhiều người chuộng kiểu thực phẩm nguyên chất lắm. Nhưng mà phải tỉnh táo nha mẹ ơi, chứ không là dễ vào viện lắm đó.

Leave a Comment