3 loại việc khó nhất trong đời, ai làm được sẽ được Trời thương, Phật độ

Thao Nguyen

Updated on:

Việc khó đầu tiên: Làm chủ tâm thái

Cuộc sống của con người dường như không chỉ phụ thuộc vào những biến cố bên ngoài, mà còn được định hình bởi tâm thái nội tâm. Tâm thái tiêu cực có thể đẩy người ta vào cực đoan, làm họ bỏ lỡ những cơ hội phát triển và thậm chí gây tổn thương suốt cuộc đời.

Ngược lại, tâm thái tích cực có thể truyền động lực, giúp con người vượt qua giới hạn bản thân và khám phá những niềm vui mới trong cuộc sống.

Mặc dù môi trường và thời tiết có thể thay đổi, tâm trạng của chúng ta cũng biến động như mây gió, khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng tâm lý đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tâm thái của một người thường quyết định hướng cuộc sống của họ, và khả năng làm chủ tâm thái có thể dẫn đến việc làm chủ cuộc sống.

2e3541ad24e1cdbf94f0

Việc khó thứ hai là kiểm soát cảm xúc

Khả năng kiểm soát cảm xúc của chính mình có thể so sánh với chiến tích vĩ đại khi dẫn đầu một đội quân đánh bại một tòa thành khó chiếm. Cảm xúc con người thường là một thách thức khó nhằn, đòi hỏi sự kiểm soát sâu sắc.

Để làm chủ cảm xúc, không chỉ đòi hỏi sự nhận biết một cách hợp lý về những khuyết điểm cá nhân mà còn yêu cầu quan tâm và khoan dung đối với người khác, trở thành người vừa hiền lành vừa mạnh mẽ.

Nhiều người thường phải đối mặt với sự coi thường, sỉ nhục, và tổn thương từ người khác, nhưng họ vẫn giữ được sự bình tĩnh và tự do bản thân. Bí quyết nằm ở tâm hồn của họ, một tâm hồn mà sâu sắc và mở lòng, có khả năng chịu đựng những điều mà người khác không thể, và nhìn thấy những điều mà người khác có thể không nhận ra. Khả năng kiểm soát cảm xúc chính là nền tảng cơ bản để trở thành một người chủ đạo trong giao tiếp xã hội, lên tiếng theo triết lý Phật giáo và không dễ bị biến động bởi những tác động từ bên ngoài.

Trong cuộc sống, chiến thắng người khác có thể biểu hiện sức mạnh, nhưng chiến thắng chính bản thân mới thể hiện sức mạnh đích thực. Việc kiểm soát cảm xúc bản thân là một thách thức cần phải đối mặt và vượt qua.

86b5ec2d8961603f3970.jpg

Khó khăn thứ ba là biết trân trọng

Đó là khả năng biết đánh giá cao những điều hiện tại, thực hiện mỗi công việc với tinh thần nghiêm túc, và đối xử chân thành với mọi người xung quanh.

Chúng ta thường nghe những lời hối hận như “Nếu lúc đầu tôi đã biết trân trọng, thì giờ đây mọi thứ có lẽ đã không như thế…” Nhưng những từ ngữ này thường mang theo một cảm giác tiếc nuối.

fc06ed9e88d2618c38c3.jpg

Khi bước vào tuổi già, bạn hối hận về điều gì?

Có lẽ điều khiến nhiều người hối hận nhất là không biết trân trọng những điều mình sở hữu, không hiểu rõ giá trị của những người xung quanh. Trong cuộc sống, có những điều không thể chờ đợi, và có những cơ hội mà nếu bỏ lỡ, sẽ không thể quay lại. Chăm sóc cho cha mẹ, thể hiện lòng hiếu thảo đối với người sinh thành, thời gian trôi qua như bóng cây qua cửa sổ, thoáng qua một cách nhanh chóng.

Sự tốt đẹp của cuộc sống và niềm vui của đời sống nằm ở khả năng chúng ta làm chủ được tâm trạng của mình và có khả năng đánh giá cao cảm xúc trong từng khoảnh khắc.

Leave a Comment