30 Điều Kiêng Kỵ Ngày Tết Năm Giáp Thìn 2024 Đem Lại May Mắn

Thao Nguyen

Năm mới 2024 sắp tới, nhà nhà đều mong một năm cũ qua đi, năm mới tới với những điều mới may mắn, hạnh phúc đong đầy. Xuất phát từ mong muốn trên trong dân gian có rất nhiều điều cần kiêng kị trong năm mới. Bài viết sau là #30 điều kiêng kỵ ngày Tết, đêm giao thừa, mùng 1 năm mới,…

30 Điều cấm kỵ trong ngày tết Việt Nam

Không cho lửa hoặc nước

Theo phong thủy, hỏa tượng trưng cho sự may mắn, thủy tượng trưng cho phúc lộc luôn tràn về trong gia đình. Vào ngày đầu năm mới lửa hoặc nước có ý nghĩa cầu may mắn cho bản thân và gia đình. Vì vậy, ngày đầu năm không nên mượn bật lửa hay nhờ người khác đưa nước.

>>> Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2023?

không cho lửa đầu năm

Nguồn: Internet

Kiêng kỵ vỡ bát, đồ dùng

Vào ngày đầu năm rơi vỡ chính là một trong những điều kiêng kỵ.

Ông cha ta rất kỵ việc làm vỡ đĩa, cốc, gương vào ngày đầu năm. Bởi vì sự đổ vỡ này là một dấu hiệu của một cuộc chia tay không thuận lợi cho năm mới.

>>> Xem thêm: Lịch nghỉ Tết âm lịch 2023 của sinh viên khắp các trường Đại học

tránh rơi vỡ đồ vật

Nguồn: Internet

Không cho vay hay đòi nợ

Không được mượn tiền, đòi tiền đầu năm mới. Điều này ám chỉ cho vay, trả nợ trong năm tiếp theo mà không có dư. Quanh năm tiền không vào nhà, dễ lâm vào cảnh túng thiếu, nợ nần.

Ngoài ra, nếu cho vay tiền đầu năm cũng bị coi là “dâng” tài sản của mình cho người khác. Do đó, không nên cho vay, đòi nợ vào dịp Tết.

Không mặc quần áo tông đen trắng

Màu trắng và đen là màu của tang tóc, đầu năm không nên sử dụng quá nhiều màu trắng hoặc đen. Trong ngày Tết, người ta ưa chuộng những màu tươi sáng mang lại sự phấn khởi, vui vẻ, đặc biệt là màu đỏ và màu vàng.

>>> Xem thêm: 22+ cách trang trí Tết văn phòng công ty đẹp, ấn tượng

hạn chế quần áo tone trắng đen

Nguồn: Internet

Kiêng kỵ nói xui xẻo, nói tục

Chúng ta cần cẩn thận với những lời nói trong năm mới. Với monh muốn rằng năm mới hạnh phúc, bình yên bên gia đình bạn bè, vì vậy đừng bao giờ dùng những lời lẽ không hay, thậm chí là một lời nói đùa.

Kiêng mua đồ xui dao, thớt

Vật gì bạn mua đầu năm cũng rất quan trọng vì người ta tin rằng món đồ này được mua để cầu may mắn và tài lộc “mua gì sẽ được nấy”. Bạn nên tránh mua dao, thớt, chày, cối… trong ngày Tết. Điều này là do niềm tin lâu đời rằng những món đồ này mang lại điều xui xẻo cho người nhận trong suốt cả năm. Cuối năm, người ta mua vôi về rắc bốn góc nhà để xua đuổi tà ma.

>>> Xem thêm: Năm 2023 dự kiến có 19 ngày nghỉ lễ, Tết

không mua dao thớt đầu năm

Nguồn: Internet

Kiêng quan hệ nam nữ đầu năm

Kể cả mùng một và ngày rằm, đây là những ngày mà người phương Đông kiêng quan hệ tình dục đầu năm. Bởi vì họ tin rằng con trai và con gái không nên thân mật vào những ngày này, nó sẽ mang đến điều không may mắn.

Người có tang không nên đi xông đất

Theo quan niệm của người Việt, lễ động thổ đầu năm là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với gia chủ. Điều này có ảnh hưởng đến hạnh phúc và tài lộc của gia đình trong suốt cả năm.

Theo ông bà ta, những người nhà có tang nếu đi xông đất sẽ mang đến những điềm xui cho gia đình khác. Vì vậy, người có tang nên tránh xông đất, cúng Tết, đi thăm biếu ngày Tết.

>>>Xem thêm: Mâm ngũ quả ngày Tết 2023: Ý nghĩa, cách bày đẹp, đơn giản

có tang không nên đi xông đất

Nguồn: Internet

Cắt tóc đầu năm

Cắt tóc cũng là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới. Ông bà quan niệm rằng mái tóc liên quan đến con người và tượng trưng cho sức khỏe nên việc cắt tóc ngày Tết là cắt đi hạnh phúc và sức khỏe.

Xem thêm: 30+ Câu chúc Tết sếp ý nghĩa, tạo ấn tượng tốt chúc Tết năm 2023

không cắt tóc đầu năm

Nguồn: Internet

Kiêng mở tủ đầu năm mới

Một trong số những điều cần kiêng kỵ trong năm mới để đón bình an, hạnh phúc là không mở tủ, kể cả tủ quần áo hay tủ đựng tiền.

Theo quan niệm xưa nếu mở tủ ngày đầy năm sẽ gây thát thoát tiền bạc của cải. Vì vậy, gia đình bạn hãy chuẩn bị đầy đủ tiền và quần áo để tránh mở tủ.

>>> Xem thêm: Tìm Việc Làm Việc Làm Tết Lương Cao

không mở tủ năm mới

Nguồn: Internet

Tránh khóc lóc, không vui vào ngày Tết

Khóc lóc, buồn bã trong ngày đầu năm sẽ mang đến nhiều điềm xấu ảnh hưởng đến tâm lý của cả gia đình. Ngoài ra, khóc lóc như dấu hiệu năm nay sẽ xảy ra nhiều chuyện bi thương. Đây được coi là một trong những điều kiêng kị lớn trong ngày Tết mà người Việt cần lưu ý.

>>> Xem thêm: Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 của học sinh, sinh viên, cán bộ

ngày tết nên vui vẻ

Nguồn: Internet

Tranh treo tường nên tươi mới

Tranh Tết là vật trang trí nhà cửa thêm phần sang trọng và ấn tượng cho ngày đầu tiên của năm mới. Tuy nhiên, không phải bức tranh nào cũng phù hợp để trang trí Tết.

Tranh trang trí phòng khách ngày Tết nên chọn những bức tranh có nội dung tươi mới về mùa xuân để đón một năm mới an lành. Nên tránh những bức tranh có nội dung không đẹp mắt và màu tối.

>>> Xem thêm : Màu May Mắn Của 12 Cung Hoàng Đạo Năm 2023

lựa chọn tranh treo tường màu sắc tươi mới

Nguồn: Internet

Không xuất hành ngày mùng 5

Mùng 5 là ngày nương, tục ngữ có câu: “Mùng năm, mùng bốn, hai ba đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”. Người Việt Nam quan niệm rằng ngày thứ năm của mùa xuân không thích hợp để đi chơi.

Xuất hành mùng 5 vì thế được coi là một trong những điều kiêng kị ngày Tết nhất định phải nhớ để tránh mất mát.

>>> Xem thêm: 12 Cung Hoàng Đạo – Giải Mã Bí Mật Ngày Sinh, Tính Cách

không xuất hành ngày mùng 5

Nguồn: Internet

Kiêng kỵ vấp ngã

Đầu năm mới, người lớn thường khuyên đi đứng nhìn trước ngó sau, cẩn thận kẻo vấp ngã. Nếu bạn vấp ngã vào ngày đầu tiên của năm mới, điều đó có nghĩa là mọi thứ sẽ không suôn sẻ trong năm nay và bạn sẽ gặp nhiều rắc rối và trở ngại.

Xem thêm: Top 10 ý tưởng trang trí Tết 2023 vừa hiện đại, vừa truyền thống lạ mắt

cẩn thận kẻo vấp ngã

Nguồn: Internet

Không ngồi trước cửa nhà

Đứng hoặc ngồi trước cửa nhà vào đầu năm mới không chỉ là hành động kém lịch sự mà còn là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới. Như các bạn đã biết, cửa nhà chính là nơi tập trung nhiều vượng khí nhất trong ngôi nhà của bạn. Ngồi trước cửa nhà sẽ ngăn không cho ngôi nhà duy trì sinh khí tốt.

không ngồi trước cửa

Nguồn: Internet

Không đánh thức người đang ngủ

Người ta coi việc đánh thức người đang ngủ trong ngày Tết là điều cấm kỵ. Bởi vì đánh thức người khác dậy không chỉ khiến tâm lý người đang ngủ bực bội, khó chịu… mà cuộc sống của người bị đánh thức sẽ thúc giục cả năm.

không đánh thức người đang ngủ

Nguồn: Internet

Tránh về bên ngoại ngày 1,4,5

Theo quan niệm dân gian, con gái và con rể có thể về nhà ngoại để chúc Tết vào mùng Hai hoặc mùng Ba Tết. Không về quê chúc Tết vào mùng 1, mùng 4, mùng 5 Tết.

Vì mùng 1 là ngày đầu tiên của năm mới và cũng là ngày quan trọng nhất trong năm nên bạn phải có trách nhiệm báo hiếu cha mẹ và họ hàng bên nội. Và nếu bạn về nhà ngoại vào ngày mùng 2, mùng 3 mới đem lại may mắn cho nhà vợ.

kiêng kỵ ngày tết

Nguồn: Internet

Quần áo không giặt ngày 1,2

Theo tín ngưỡng dân gian, mùng 1 và mùng 2 Tết là ngày sinh của các vị thần nước. Do đó, không nên giặt quần áo trong hai ngày này để không làm phật lòng Thủy Thần. Nếu bạn chọc giận các thần, dẫn tới điều không may mắn cho gia đình bạn.

Do đó, ít nhất là trong ngày mùng 1, bạn nên hạn chế giặt giũ để không làm hỏng vượng khí của gia đình.

kiêng giặt đồ đầu năm

Nguồn: Internet

Không quàng vai, bá cổ người khác

Chạm và ôm thường là những hành động thể hiện sự thân thiết với nhau. Tuy nhiên, vỗ hay quàng vai người khác trong ngày đầu năm mới là điều tối kỵ mà bạn nên lưu ý để không bị người khác hiểu lầm.

Sở dĩ như vậy bởi nhiều người quan niệm rằng hành động vỗ và quàng vai vào đầu năm mới sẽ mang lại những điều xui xẻo cho người khác, hay gây ra những chuyện buồn về tình duyên, hạnh phúc gia đình.

Bà bầu kiêng đi xông đất

Theo người xưa, người chúc Tết đầu tiên sau giao thừa là người xông đất và người này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình trong năm. Nếu người xông đất nhà cho bạn là người rất may mắn thì sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia đình trong năm này.

Phụ nữ mang thai thường mang theo vận khí “sinh dữ, tử lành”, vì vậy bà bầu đi xông đất là điều kiêng kỵ đối với tất cả các gia đình Việt.

xông đất đầu năm

Nguồn: Internet

Đóng cửa nhà

Một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết cần biết là không đóng cửa nhà. Cửa nhà là nơi đón thần tài, nên đóng cửa sẽ ngăn không cho thần tài vào nhà. Điều này được coi là thiếu tôn trọng và khiến gia đình quanh năm khó khăn.

Kiêng sử dụng kim chỉ

Nếu may vá trong những ngày Tết, gia chủ sẽ khổ sở, lao đao, thiếu trước hụt sau. Vì vậy, các gia đình thường không may vá vào ngày này. Nếu bà bầu sử dụng kim trong ngày Tết, mắt trẻ sau khi sinh ra sẽ phẳng và nhỏ như kim châm.

những điều kiêng kỵ ngày tết

Nguồn: Internet

Không nên ngủ ngày

Quan niệm của ông bà ta là vào ngày đầu tiên của năm mới không nên ngủ ngày. Những người ngủ vào ban ngày sẽ lười biếng quanh năm. Ngoài ra, sẽ là bất lịch sự với khách nếu họ đến chúc Tết khi họ đang ngủ như thế này.

không ngủ ngày đầu năm mới

Nguồn: Internet

Không nên bỏ phí thức ăn

Bạn không nên lãng phí thức ăn nếu muốn trải qua một năm nghèo khổ và túng thiếu. Đặc biệt là bỏ thừa cơm, nếu bạn bỏ thừa thì tương lai sẽ lấy một người chồng/ vợ bị rỗ nặng. Bỏ thừa thức ăn không chỉ là điều kiêng kỵ mà còn là thói quen xấu cần phải thay thổi.

Còn nữa, khi ăn cơm không được đặt đũa thẳng cắm vào bát, việc này biểu thị sự chậm trễ trong mọi việc và làm ăn dẫn tới thua lỗ.

không bỏ phí đồ ăn

Nguồn: Internet

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 âm lịch

Không quét nhà đổ rác

Không chạm vào chổi trong bất kỳ trường hợp nào vào ngày mùng 1 tết, theo quan niệm truyền thống của người Việt, nếu bạn dọn dẹp nhà cửa và đổ rác vào ngày này, tất cả của tài lộc trong năm mới sẽ biến mất khỏi nhà bạn.

Người ta cũng quan niệm rằng sau khi dọn dẹp nhà cửa, chổi phải được cất đi. Mất chổi vào ngày đầu tiên của năm mới là điều xui xẻo, có nghĩa là năm đó của cải trong gia đình sẽ bị trộm mất.

không quét nhà đầu năm

Nguồn: Internet

Không nên đi chúc Tết

Đi chúc Tết vào sáng mùng 1 là điều cấm kỵ trong ngày Tết vì sợ là người xông đất gia đình người khác. Người xông đất đầu năm cho gia đình là rất quan trọng và ảnh hưởng đến cả năm của gia chủ. Đặc biệt nếu tuổi bản thân không hợp với chủ nhà có thể ảnh hưởng tới may mắn trong 1 năm của họ.

chúc tết đầu năm nên cẩn trọng

Nguồn: Internet

Không cãi nhau ngày mùng 1

Cãi nhau ngày đầu năm không phải là ý kiến hay. Tết là thời điểm con cháu sum họp, cả gia đình lại quây quần để cầu chúc một năm mới an khang thịnh vượng. Tranh cãi đầu năm như dự báo rằng gia đình sẽ có xung đột, cãi vã trong một năm.

Không nên ăn trứng vịt lộn

Nhiều người còn cho rằng không nên ăn trứng vịt lộn vào ngày mùng một vì sợ mọi việc diễn ra sẽ bị đảo lộn trái với ý muốn của mình.

những món ăn kiêng kỵ ngày tết

Nguồn: Internet

Mai táng mùng 1 Tết

Tết Nguyên Đán được coi là ngày lễ vui vẻ và thiêng liêng nhất trong năm. Vì vậy, ngay cả khi gia đình có tang, tạm gác chuyện buồn sang một bên, hoà chung niềm vui với cả dân tộc.

Nếu trong gia đình có người chết vào ngày 30 Tết thì nên chôn cất vào ngày đó. Nếu ai đó trong gia đình qua đời vào ngày mùng 1, không nên vội vàng chôn cất mà hoãn lại sang ngày khác.

Những điều kiêng kỵ đêm giao thừa

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ và năm mới, chúng ta phải kiêng kỵ một số điều để bản thân và các thành viên trong gia đình gặp được nhiều may mắn. Theo quan niệm người xưa, vào ngày này mọi người trong nhà đều phải cẩn thận mọi lời ăn, tiếng nói, hành động của mình để giúp một năm mới thuận lợi hơn.

cấm kỵ đêm giao thừa

Nguồn: Internet

Những điều cấm kỵ trong ngày tết ở miền Nam

Bên cạnh những điều kiêng kỵ phổ biến với mong muốn một năm mới bình yên như tránh cãi nhau, to tiếng, khóc lóc, buồn phiền, thì người miền Nam nói riêng lại có tục lệ kiêng bỏ cối xay lúa trống bởi đó là biểu tượng của sự mất mùa trong năm tới. Người ta thường đổ một lượng nhỏ lúa vào cối xay. Điều này có nghĩa là mùa vụ tới đong đầy

Nhiều gia đình sẽ đổ đầy thùng gạo, đường muối,… vì sợ cả năm đều thiếu thốn.

Khi khách đến, gia đình chuẩn bị thức ăn, uống rượu và ăn bánh. Khách không thể từ chối bữa ăn. Ngay cả khi no bụng, bạn cũng cần ăn một chút.

Không nên dọn dẹp nhà cửa ngày đầu năm vì quan niệm quét sạch tiền tài. Ngoài ra, mọi người tắm rửa trước ngày đầu năm mới để không tắm rửa mọi may mắn trong năm mới.

tết miền Nam kiêng kỵ gì

Nguồn: Internet

Một số món ăn kiêng kỵ ngày tết

Người ta thường tin rằng những gì chúng ta làm và những gì chúng ta ăn vào ngày Tết cũng ảnh hưởng đến con đường tài lộc và sức khỏe của chúng ta trong năm tới.

Theo quan niệm dân gian xưa, ngày mùng 1 Tết nhất định phải kiêng ăn một số món ăn để tránh gặp xui xẻo như: Thịt chó, thịt vịt, mực, tôm, mắm tôm, cá mè, chuối, sầu riêng, cháo trắng.

món ăn nên tránh ngày Tết

Nguồn: Internet

Những điều nên làm trong ngày tết năm Quý Mão

Mua muối

Người xưa có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Người Việt cổ tin rằng muối có thể xua đuổi tà ma. Vì vậy, vào sáng mùng một Tết, người Việt Nam sẽ ra chợ mua muối để cầu cho các mối quan hệ được đậm đà, mặn nồng.

Đi lễ chùa

Ngày đầu năm, người ta lên chùa thắp hương để cầu những điều tốt đẹp cho nhau, cho đất nước, cho thế giới và cầu chúc an lành. Đạt được hay không phụ thuộc vào nỗ lực của từng cá nhân và tập thể.

đi lễ chùa đầu năm cầu may mắn

Nguồn: Internet

Hái lộc

Người Việt Nam quan niệm rằng đi lễ chùa vào ngày đầu năm lấy lộc và lì xì để lấy may cũng được coi là nền tảng tài chính cơ bản cho một sự nghiệp chân chính. Đây là lời động viên nhắc nhở những người nhận được phong bao lì xì hãy cố gắng thật nhiều. Mọi điều hạnh phúc, sướng khổ đều do bản thân mình mà ra.

Trên đây là những điều kiêng kỵ ngày Tết mà CareerViet thông tin tới bạn, kiêng kỵ để tránh điềm rủi tới gia đình của bạn cũng như để chào đón một năm mới Quý Mão tràn đầy may mắn cho gia đình, người thân. Đừng quên theo dõi blog của CareerViet với nhiều thông tin mới hấp dẫn. Và nếu bạn muốn tìm việc làm truy cập vào CareerViet.vn – trang tuyển dụng hàng đầu với hàng trăm ngàn việc làm uy tín, chất lượng.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Circle K tuyển dụng | Việc làm Hải Phòng | Việc làm Nha Trang

Leave a Comment