4 nguyên tắc ăn uống dành cho người bị gaɴ ɴʜiễм мỡ, nhất định phải nhớ kỹ

todattn

SK

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu là do chế độ ăn quá nhiều năng lượng gây nên. Nếu bị gan nhiễm mỡ, bạn cần điều chỉnh thực đơn hàng ngày của mình, đảm bảo được 4 nguyên tắc này.

Tránh xa thực phẩm giàu cholesterol và chất béo

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh do hàm lượng chất béo quá mức trong gan. Bệnh thực chất là do có một lượng lớn chất béo tích tụ trong tế bào gan.

Vì vậy, bạn cần tránh xa những thực phẩm giàu cholesterol và nhiều chất béo trong chế độ ăn uống của mình. Nếu ăn nhiều những thực phẩm này thì sẽ không có ích gì cho việc kiểm soát bệnh của bản thân, thậm chí có thể khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, gan động vật, trứng,… đều chứa rất nhiều cholesterol và chất béo. Vậy nên bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần ăn ít những thực phẩm này đồng thời đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bản thân từ những thực phẩm lành mạnh khác.

Bổ sung hợp lý một số loại ngũ cốc thô

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể bổ sung hợp lý một số loại ngũ cốc thô vào chế độ ăn. Ngũ cốc thô có thể mang lại cho người ta cảm giác no rất mạnh nên có thể giúp tránh ăn những thực phẩm giàu năng lượng khác. Từ đó giảm khả năng tích tụ mỡ trong cơ thể, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ tiến triển nặng hơn.

Bên cạnh đó, chất xơ trong ngũ cốc thô rất phong phú, có thể thúc đẩy nhu động ruột tốt hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón.

Tránh xa đồ uống có cồn

Uống quá nhiều rượu cũng có thể gây nên gan nhiễm mỡ, gọi là gan nhiễm mỡ do rượu. Rượu sau khi vào cơ thể con người sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến tế bào gan, từ đó làm tăng men transaminase.

Rượu bia tuy có vẻ không phải là thực phẩm giàu năng lượng nhưng lượng calo mà nó chứa lại rất đáng kinh ngạc, uống thường xuyên sẽ khiến cơ thể nạp vào nhiều calo hơn và khiến tình trạng gan nhiễm mỡ ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Vì vậy, sau khi được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ, để tránh tình trạng bệnh thêm trầm trọng, cần phải bỏ rượu bia càng sớm càng tốt. Nếu không sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của gan.

Ăn nhiều chất xơ

Tăng lượng chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol, điều này có lợi cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Trái cây tươi và rau củ, các loại ngũ cốc, cháo bột yến mạch, các loại đậu và hạt đều là các thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà người bị gan nhiễm mỡ có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày Khẩu phần chất xơ mỗi người nên ăn là 240g trái cây và 300g rau xanh mỗi ngày.

Theo Phunutoday.vn

Leave a Comment