5 thực phẩm đại kỵ với hành tây, cần lưu ý kẻo mang vạ vào thân

todattn

SK

Hành tây là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng nó cũng sẽ trờ thành nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh đối với con người nếu không biết sử dụng đúng cách. Khi ăn hành tây mọi người tuyệt đối tránh ăn kèm với những thực phẩm này

Hành tây là một loài thực vật thuộc họ hành có lớp vỏ màu nâu hoặc trắng và là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của rất nhiều món ăn ngon trên thế giới nhờ hương vị hăng hăng ngọt ngọt, kích thích vị giác.

Không những vậy, hành tây còn có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống oxy hóa, tốt cho tim mạch, tăng cường sức khỏe xương… Vì vậy, các mẹ hãy sử dụng hành tây để chế biến những món ăn ngon, dinh dưỡng cho gia đình nhưng cần nhớ tránh ăn hay chế biến chúng với các loại thực phẩm sau đây.

Những thực phẩm kỵ với hành tây bạn nên tránh

1. Rong biển

Trong hành tây có chứa rất nhiều thành phần Axit oxalic, do vậy khi bạn sử dụng hành tây để ăn hoặc nấu chung với rong biển – một thực phẩm chứa nhiều Canxi và I-ốt, sẽ có thể tạo ra chất Canxi-Oxalate, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận . Vì vậy, bạn hãy nhớ đừng nấu hành tây với rong biển nhé!

RONG-BIEN-HAN-QUOC-1-8040-1572941370

2. Thịt cóc

Các chuyên gia cảnh báo, việc ăn thịt cóc ăn chung với hành tây sẽ sinh độc, không đem lại bất kì lợi ích nào dành cho sức khỏe. Trong trường hợp không mau hoặc lỡ ăn hai thực phẩm này cùng một lúc, bạn nên sắc ngay 50 gram rau má đề lấy nước uống để giải độc.

bot-coc-cho-tre-em-1

3. Cá

Trong thịt cá có chứa rất nhiều dưỡng chất và giàu protein, cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn kết hợp cá chung với hành tây sẽ khiến cho protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày. Từ đó, nó không những làm giảm dưỡng chất mà còn gây ra tình trạng khó tiêu và đầy bụng sau khi ăn.

ca-5-800x450

4. Mật ong

Khi kết hợp sử dụng chung hành tây với mật ong sẽ có thể gây ra những tổn thương cho vùng mắt của người sử dụng. Thậm chí, nếu lỡ ăn một số lượng lớn hoặc sử dụng trong khoảng thời gian dài có thể khiến cho người sử dụng bị mù. Chính vì vậy, những người nội trợ khi nấu ăn cần chú ý tuyệt đối không cho thêm mật ong vào món ăn, đồ uống có chứa hành tây và ngược lại.

mat-ong4

5. Tôm

Cũng giống như rong biển, hành tây khi kết hợp với tôm sẽ hình thành chất canxi oxalate, từ đó làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Do đó, khi nấu ăn hãy chú ý không nên nấu hành tây chung với tôm nhé!

nhung-thuc-pham-ki-hanh-tay-3_800x400

Những người nên hạn chế ăn hành tây

– Người đau mắt đỏ

Theo Đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt. Vì vậy những người bị bệnh này nên kiêng ăn các loại gia vị cay, nóng như hành tây. Khi người bị đau mắt đỏ ăn hành tây sẽ có thể gây ra cảm giác nóng cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn rất khó chịu và cũng lâu khỏi hơn.

mat-bi-do-4-800x400

– Phụ nữ mang thai bị sung huyết

Những người phụ nữ mang thai đang bị ngứa da, sung huyết hay bị các bệnh liên quan đến mắt thì không nên ăn hành tây. Ngoài ra, bình thường cũng không nên ăn quá nhiều để tránh bị đầy hơi và trung tiện nhiều.

– Người bị đau dạ dày

Hành tây sống luôn là một trong những loại thực phẩm cho những người bị đau dạ dày vì nó có thể gây ra tình trạng chướng hơi, đau bụng và chứa một số chất độc chỉ khi được nấu chín mới loại bỏ được. Tuy nhiên, nếu như đã nấu chín thì có thể tiếp tục sử dụng.

dau-da-day

– Những người huyết áp thấp

Hành tây là một trong những loại thực phẩm có tính lạnh, tác dụng hạ huyết áp vì thế những người đang bị huyết áp thấp tuyệt đối không nên ăn. Nếu không có thể gây ra tình trạng huyết áp giảm nhanh chóng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bất cứ một loại thực phẩm nào khi sử dụng cũng không nên dùng quá nhiều cùng một lúc vì khi đó chúng sẽ trở nên có hại với sức khỏe, và hành tây cũng không phải ngoại lệ. Sử dụng thực phẩm một cách khoa học, hợp lý chính là cách tận dụng tối đa những lợi ích mà nó mang lại.

Nguồn Phunutoday.vn

Leave a Comment