Các cụ dạy: “Ghen ăn tức ở muôn đời khổ”, vì sao lại như vậy?

Thao Nguyen

Định luật con cua nổi tiếng

Những ai từng tham gia vào việc bắt cua và hái ốc đều hiểu một sự thật: nếu bạn đặt một con cua vào giỏ tre và không đậy nắp lại, thì con cua có thể bò ra ngoài mà không gặp trở ngại.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt được thêm vài con cua khác và cho vào trong giỏ, bạn sẽ thấy không cần phải đậy nắp giỏ lại. Dù con cua cố gắng vùng vẫy, nó cũng không thể thoát ra ngoài được. Vậy tại sao lại như vậy?

1

Lý do là khi có hai con cua trở lên trong giỏ tre, mỗi con sẽ cố gắng bò về phía lối thoát. Khi một con cua đến gần lối thoát, những con cua còn lại sẽ dùng càng của họ để kẹp chặt con cua đó, sau đó kéo nó xuống phía dưới cùng của giỏ.

Những con cua trong giỏ sẽ tiếp tục lặp lại quá trình này, cuối cùng không có con cua nào có khả năng thoát ra ngoài. Đây chính là nguyên tắc nổi tiếng được gọi là “định luật con cua.”

“Định luật con cua” cũng ám chỉ rằng khi một người không thấy hạnh phúc trong cuộc sống của họ và gặp nhiều khó khăn, họ có thể cảm thấy hạnh phúc hơn nếu thấy người khác cũng không hạnh phúc. Nếu họ không thể tỏa sáng, họ có thể cố gắng làm cho người khác không tỏa sáng, để họ cảm thấy mình vẫn đủ tốt.

Người ở tầng lớp xã hội thấp hơn thường thích so sánh và ganh đua, vì khi cuộc sống của họ không đạt được như mong muốn, họ không muốn thấy người khác có cuộc sống tốt hơn. Họ dường như muốn ngăn người khác tiến lên để bảo vệ tâm tự và tự hào yếu đuối của bản thân.

Những người này thường tự hạn chế và giới hạn tiềm năng của họ, và thường tự đẩy mình vào vòng xoáy của thái độ tiêu cực.

Sự đố kỵ như lưỡi dao, không chỉ hại người mà hại cả chính bản thân mình

Câu chuyện kể về một người đàn ông thường xuyên duy trì mối quan hệ hòa thuận với hàng xóm của mình. Tuy nhiên, một lần vì một chuyện nhỏ, họ cãi nhau và khoảng cách giữa họ bắt đầu xuất hiện.

Một ngày, người đàn ông này gặp một vị thần tiên. Thần tiên kéo anh ra một bên và nói:

“Anh có thể đặt một điều ước, và tôi sẽ giúp bạn thực hiện nó. Tuy nhiên, bất kể điều ước gì bạn chọn, hàng xóm của bạn sẽ nhận được gấp đôi.”

2

Người đàn ông suy nghĩ trong lòng khi nghe vị thần này nói. Anh nghĩ:

“Nếu tôi muốn một căn nhà, hàng xóm sẽ có hai căn. Nếu tôi muốn 100 triệu, hàng xóm sẽ nhận được 200 triệu. Nhưng điều này không thể xảy ra. Làm thế nào họ có thể sống tốt hơn tôi chứ?”

Với suy nghĩ đó, anh ta nhanh chóng đưa ra điều ước của mình với thần tiên:

“Tôi muốn bạn làm hỏng một con mắt của tôi!”

Câu chuyện này là một bài học về việc đố kỵ người khác có cuộc sống tốt hơn. Việc luôn tìm cách để ngăn người khác tiến lên cuối cùng sẽ gây hại cho chính bản thân. Ngược lại, khi bạn chân thành muốn điều tốt lành cho người khác, bạn sẽ thu hoạch được những phần thưởng của cuộc sống và thấu hiểu ý nghĩa thực sự của cuộc đời.

Tác thành cho người khác cũng chính là thành tựu cho chính mình

Có một câu tục ngữ nói: “Những người xuất sắc nâng đỡ nhau, những kẻ ngu xuẩn giẫm đạp lên nhau.”

Một ngày, có một thanh niên tò mò hỏi Thượng Đế: “Thiên đàng và địa ngục cuối cùng khác biệt như thế nào?”

Thượng Đế chỉ mỉm cười và không trả lời, nhưng thay vào đó, Ngài dẫn thanh niên đi tham quan hai nơi khác biệt.

Khi đến địa ngục, họ thấy một nhóm người ngồi quanh một bát súp, mỗi người cầm một cái muỗng dài. Tuy nhiên, chiếc cán muỗng quá dài, họ không thể nào đưa muỗng vào miệng của mình để ăn súp. Họ đau đớn, đói đến gầy trơ xương, không thể nào giải quyết được nỗi đói.

Trái lại, khi họ đến thiên đàng, họ thấy cảnh tượng hoàn toàn khác. Mọi người cũng cầm muỗng dài, nhưng thay vì tự ăn, họ lại dùng muỗng để múc súp và cho đối diện. Mỗi người được chia súp và có thể ăn no, hạnh phúc và thỏa mãn.

Những người hiểu biết đều biết rằng nâng đỡ và giúp đỡ lẫn nhau là cách để thực hiện sự thành công thực sự. Không ai có thể cảm thấy thực sự hạnh phúc khi sống cô đơn trên một hòn đảo hoang.

Khi mọi người giúp đỡ lẫn nhau, họ tạo ra một đường đi rộng mở và thênh thang cho tất cả. Khi bạn làm điều tốt cho người khác, bạn cũng đang tạo ra thành công cho bản thân mình. Điều quan trọng là, nếu bạn luôn đố kỵ và không muốn người khác được tốt hơn, thì bạn sẽ không bao giờ thấy hạnh phúc. Ngược lại, khi bạn là người tốt, lương thiện, và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác, bạn là người có tâm địa lượng thiện và thấu hiểu.

Chúng ta mong ước trong cuộc sống mỗi người chúng ta sẽ vượt qua những tâm hững đố kỵ, ganh ghét, và so sánh, và thay vào đó, chúng ta sẽ nâng đỡ và giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn, để cuộc sống của tất cả chúng ta luôn được đầy ắp yêu thương.

Leave a Comment