Khoa học đã chứng minh: Bố hay cộc cằn, nóng nảy thì chỉ số IQ của con dễ bị thua kém bạn bè

todattn

Một lần nữa lại phải nhấn mạnh rằng, vai trò của các ông bố đối với sự phát triển của con là vô cùng quan trọng.

Lúc trước chồng em rất trẻ con, đã làm bố rồi nhưng suốt ngày cứ thích bay nhảy bên ngoài, nói chơi với con thì cằn nhằn khó chịu. Chỉ đến một hôm gọi mãi con không chịu tới, lại cứ quấn lấy mẹ, lão mới nhận ra rằng đó giờ mình đã quá thờ ơ với con, thế nên con càng lớn càng xem bố như người lạ. Từ đó chồng em cũng biết lỗi và chơi với con nhiều hơn. Thế mới nói vai trò của bố rất quan trọng, một đứa trẻ lớn lên đâu chỉ cần mỗi sự chăm sóc của mẹ, mà bên cạnh đó còn cần có sự đồng hành, dạy dỗ uốn nắn của bố nữa.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, sự phát triển và đặc biệt là trí thông minh của con phụ thuộc khá nhiều vào môi trường sống. Trong đó, những em bé được bố quan tâm, chăm sóc, thường xuyên chơi cùng sẽ có chỉ số IQ cao hơn hẳn. Ngược lại, nếu bố càng ít tiếp xúc, hay cục cằn nóng giận, con sẽ càng kém thông minh hơn. Đây là một điều em nghĩ ông bố nào cũng phải đọc và suy nghĩ lại, đừng bao giờ ỷ lại vào vợ trong chuyện chăm con kẻo sẽ có ngày phải hối hận.

Một Tiến sĩ tại trường Đại học Harvard từng thực hiện một nghiên cứu và chứng minh rằng, những đứa trẻ có những ông bố cục cằn nóng tính, hay tức giận, quát mắng con thường sẽ có chỉ số IQ thấp hơn các bạn khác khoảng 12 điểm. Lý giải về điều này, họ cho biết trẻ nhỏ có tâm lý rất mỏng manh, tinh thần dễ bị tổn thương. Nếu bố thường xuyên quát mắng, con sẽ hay cảm thấy lo lắng, sợ hãi, từ đó, cơ thể liên tục nảy sinh ra những cảm xúc tiêu cực. Chúng tác động qua từng ngày và dần khiến trẻ luôn nghĩ rằng mình thực sự là một đứa con hư, kém thông minh nên mới hay bị quát mắng như thế.


Những đứa trẻ hay phát xuất các cảm giác tiêu cực sẽ rất dễ tự ti, chúng không bao giờ dám tự tin thể hiện bản thân mình trước mọi người. Vì thế, con cũng dần đánh mất đi nhiều cơ hội quan trọng trong cuộc sống.

Không những ảnh hưởng đến cảm xúc và chỉ số IQ của trẻ, khi có một ông bố cục cằn, nóng tính. Trẻ còn có thể bị nhiễm tính cách này và cũng trở thành một người khó chịu trong tương lai. Ngoài ra, chẳng đứa trẻ nào có thể gần gũi với một ông bố luôn tạo cho chúng cảm giác lo lắng, sợ hãi. Vì thế, khoảng cách giữa hai bố con cũng sẽ càng dễ bị xa cách hơn. Đây chắc chắn là điều không một ông bố nào mong muốn.

Vì thế, các mẹ nên động viên chồng mình hãy thường xuyên chơi đùa, trò chuyện với con nhiều hơn. Đặc biệt hãy sửa đổi bản thân, đừng bao giờ tỏ thái độ cục cằn, nóng giận hay tệ hơn là quát mắng con quá thường xuyên. Đương nhiên khi trẻ phạm lỗi, các ông bố hoàn toàn có thể phê bình con, nhưng hãy thực sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng. Khi ấy, con sẽ biết lắng nghe và thấu hiểu lời của bố.

Đứa trẻ nào cũng muốn được cả bố lần mẹ yêu thương, gần gũi, quan tâm chăm sóc. Chỉ khi ấy, con mới có thể có được một tuổi thơ đẹp và có đủ điều kiện để phát triển toàn diện, từ trí não cho đến thể chất. Đôi khi bố chỉ xem một vài lời la mắng hay thái độ hời hợt của mình là chuyện nhỏ, nhưng trẻ có thể phải mất một thời gian dài để chữa lành những sự tổn thương.

Người ta có câu “Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình”, nuôi dạy con là cả một hành trình dài. Mỗi ngày, bố mẹ cũng sẽ phải học hỏi thêm nhiều điều để có thể hỗ trợ con mình phát triển một cách tốt nhất. Dù rất khó khăn, nhưng xét cho cùng làm bố, làm mẹ vẫn là một trong những công việc ý nghĩa nhất trên đời, vì thế, hãy tận hưởng công việc tuyệt vời này và đừng bao giờ khiến bản thân mình phải hối hận quá nhiều trong quá trình cùng con khôn lớn bố mẹ nhé.

Leave a Comment