Mẹ già 91 tuổi bị con đuổi, đêm phải nằm ngủ ngoài cửa: Người trong nhà tiết lộ sự thật đau lòng gấp bội

Thao Nguyen

Nỗi buồn tuổi xế chiều 

Tháng 6/2023, một vụ việc chấn động xảy ra tại thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cụ thể, cụ bà 91 tuổi, họ Hoàng bị con trai và con dâu đuổi ra khỏi nhà, buộc phải ngủ trước cửa. Bà đã có tuổi và không có nơi nào để đi. Con trai và con dâu của bà không chỉ đuổi mẹ ra ngoài mà còn vứt bỏ toàn bộ đồ đạc của bà ra khỏi nhà. 

Theo thỏa thuận giữa các thành viên trong gia đình, bà Hoàng ở cùng con trai cả. Chồng của bà sống cùng con trai út. 

Không rõ lý do gì, bà lão bị con trai và con dâu đuổi ra khỏi nhà. Cảnh tượng được người dân trong làng bắt gặp, họ đã gọi cho người con trai út. Hay tin, con dâu út vội vã tìm đến. Cô nhỏ gõ cửa nhà anh cả, phải hơn 10 phút mới có người ra mở cửa, không ngờ anh chị lại tỏ ra thờ ơ, nói rằng vợ chồng em út cứ lo cho bản thân mình đi.

Theo lời người con dâu út, đây không phải lần đầu tiên vợ chồng anh cả làm như vậy. Trước đó, cụ bà đã từng phải ngủ ở cạnh chuồng gà. 

Mẹ già 91 tuổi bị con đuổi, đêm phải nằm ngủ ngoài cửa: Người trong nhà tiết lộ sự thật đau lòng gấp bội - Ảnh 1.

Sau đó, gia đình đã trình báo công an. Theo lời khai của bà Hoàng, vợ chồng anh cả đã nhiều lần đối xử không tốt với mình. Nhưng lực lượng chức năng trả lời rằng vấn đề nằm ngoài phạm vi giải quyết của họ. Cán bộ khuyên rằng gia đình nên giải quyết nội bộ. Vợ chồng em út không thể chứng kiến cảnh mẹ mình như vậy nên đã quyết định đón bà về nuôi.

Clip được vụ việc được đăng tải, nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ trước cách đối xử này của vợ chồng anh cả. Một số người bày tỏ về già không thể trông chờ con cái, chỉ có thể dựa vào chính mình.  

Làm thế nào để nuôi dạy được những đứa con hiếu thảo?

Câu chuyện của bà lão trên là điều không ai mong muốn. Nuôi con lớn khôn, ai cũng hy vọng có thể được dựa vào lúc về già. Trên thực tế, việc nuôi dạy một người con hiếu thảo là cả một quá trình.

Môi trường sống và cách giáo dục của cha mẹ là thứ quan trọng ảnh hưởng đến cuộc đời của một đứa trẻ sau này. Thế nên, các bậc phụ huynh không nên bao che khuyết điểm cho con, mà hãy chỉ cho chúng biết lỗi sai của mình. Hãy dạy con sống hiếu thảo, có lòng biết ơn, biết sống tự lập từ bé.

Vấn đề này tưởng khó mà lại dễ. Vì nếu muốn con hiếu thảo thì trước tiên cha mẹ và người xung quanh phải làm gương cho con. Nếu bố mẹ không chăm sóc, thường xuyên cãi lời ông bà thì con tự khắc học theo tính xấu này. Nếu bố mẹ lúc nào cũng bòn rút, ỷ lại vào ông bà thì con cũng tự “sao chép” tính đó. Chỉ khi bố mẹ thật gương mẫu thì con mới học theo được tính tốt.

Mẹ già 91 tuổi bị con đuổi, đêm phải nằm ngủ ngoài cửa: Người trong nhà tiết lộ sự thật đau lòng gấp bội - Ảnh 2.

 Cha mẹ hãy bắt đầu dạy con từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày như: Đi thưa về chào, trước khi ăn phải mời người lớn, luôn giúp đỡ ông bà cha mẹ những công việc nhà phù hợp với lứa tuổi, cho con biết những khó khăn vất vả mà cha mẹ đã trải qua,… Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ cũng phải dành thời gian cho ông bà. Nếu không thường xuyên đến thăm cũng phải thường xuyên gọi điện, hỏi han.

Cứ thế, theo thời gian, “hạt giống hiếu thảo” sẽ nảy nở trong tâm hồn con. Con sẽ luôn kính trọng, yêu thương và tu dưỡng đạo hiếu của mình đối với ông bà cha mẹ.

Theo 163

Leave a Comment