Người giả tạo hay nói 3 câu này, quan hệ tốt mấy cũng đừng dại kết thân

todattn

Nếu trong một mối quan hệ, bạn nhận ra một người rất hay nói những câu này thì hãy tránh xa, chớ dại mà kết thân.

Người xưa đã từng nói  câu: “Họa hổ họa bì nan họa cốt. Tri nhân tri diện bất tri tâm”, nghĩa của câu này đơn giản là  “Vẽ hổ vẽ da nhưng không vẽ được xương, nhìn người nhìn mặt nhưng không nhìn thấy tấm lòng”.

Nội tâm của người khác, suy nghĩ hay con người thật của người khác là điều vô cùng khó đoán khó lường.

Bạn đã từng gặp một người như vậy chưa? Bạn vẫn luôn nghĩ rằng hai người có quan hệ tốt đẹp, cùng ăn uống và trò chuyện với nhau, đối phương nói “không thích xen vào việc của người khác” nhưng sau đó lại bàn tán về một bí mật của ai kia hoặc sau lưng đi tiết lộ bí mật của chính bạn?

8

Bạn ngại giao tiếp xã hội vì những người như vậy. Bạn coi họ là bạn nhưng họ lại chẳng biết vô tình hay hữu ý nói những lời tổn thương, rồi sau đó tự giải thích rằng là họ “miệng dao găm, tâm đậu phụ”.

Có câu: “Vẽ cọp vẽ da khó vẽ xương, biết người biết mặt khó biết lòng”.

Trong giao tiếp, chúng ta khó đánh giá một con người là tốt hay xấu nhưng chúng ta có thể phân tích xem người đó thực sự tử tế hay giả vờ tử tế thông qua lời nói và hành động. Với những người thường trực 3 câu nói này trên môi, dù mối quan hệ tốt đến mấy cũng đừng kết thân.

“Tôi làm tất cả cũng là vì lợi ích của bạn thôi”

Tôn trọng lẫn nhau là điều cơ bản cần có trong giao tiếp giữa các cá nhân. Nếu một người luôn tỏ ra thiếu tôn trọng bạn một cách cố ý hoặc vô ý, điều đó có nghĩa là đối phương đang giao tiếp không chân thành với bạn.

“Tôi làm tất cả cũng là vì lợi ích của bạn thôi” là câu có lẽ ai trong chúng ta cũng từng nghe thấy. Họ lấy lợi ích của bạn ra để trả lời cho tất cả những gì họ làm, bất chấp điều đó bạn có muốn hay không, có làm bạn khó chịu hay không. Nó khiến bạn bối rối không biết liệu họ thực sự muốn tốt cho mình hay đưa mình xuống hố sâu; liệu họ có thực sự đứng từ vị trí của bạn mà suy nghĩ hay đều có mục đích thực sự đằng sau.

Có người miệng nói “vì lợi ích của bạn” nhưng thực ra chỉ muốn chèn ép bạn.

Bạn đạt điểm cao, bạn được sếp khen ngợi, được thăng chức tăng lương… Chỉ cần bạn gặp được chuyện tốt thì người đó sẽ nhanh chóng chỉ ra những điều xấu xa, cạm bẫy đang chờ bạn phía trước. Họ nói những lời nhụt chí để chèn ép bạn rồi giải thích rằng họ không có ý xấu mà chỉ mong bạn đừng tự cao, tất cả cũng là vì lợi ích của bạn. Thực ra, trong thâm tâm, họ ghen tỵ với bạn và thực sự không muốn chúc phúc cho bạn.

Có người miệng nói “vì lợi ích của bạn” nhưng thực ra hoàn toàn không muốn bạn sống tốt hơn họ. Nếu bạn xin lời khuyên khi gặp khó khăn, họ sẽ không cho bạn ý kiến xác đáng mà hướng đến cách tiêu cực. Họ không thực sự muốn giúp bạn mà chỉ thể hiện ra bên ngoài như thể nhiệt tình thôi.

Bạn sẽ thấy rằng trong quá trình tương tác với kiểu người này, những lời khuyên “tất cả là vì lợi ích của bạn” cuối cùng lại khiến tình hình của bạn trở nên tồi tệ hơn.

9

“Người như vậy không tốt đâu, đừng có tin”

Bất kể trong cuộc sống hay công việc, luôn có một loại người thích nói xấu sau lưng người khác, chỉ trỏ rằng ai đó “không tốt đâu, đừng có tin”. Người này có thể là bạn chung với bạn, đồng nghiệp hay chỉ là một người hàng xóm bình thường… Trong quá trình làm quen với họ, bạn cho rằng họ không tệ nhưng dường như có điều gì đó không ổn, dặn bạn người này người kia không tốt, chớ có tin tưởng.

Phản ứng đầu tiên của bạn là gì? Người khôn ngoan luôn chọn cách tránh xa những người hay đi nói xấu người khác. Một người luôn thích nói xấu sau lưng người khác và gán cho người khác là “người không tốt” thường chính là người có vấn đề nhất. Họ rất có thể là người lòng dạ hẹp hòi, thích ngồi lê đôi mách, thích gây chia rẽ, đối xử tệ bạc với mọi người. Người bị họ gán cho cái mác “không tốt” có thể từng rất thân thiết hoặc không đội trời chung, có nhiều ưu điểm mà họ không sánh được, khiến trong lòng nảy sinh sự ghen tị.

Rõ ràng, trong quá trình kết thân với người khác, họ chưa từng tỏ ra ghét bỏ dù chỉ một chút, thậm chí còn có lời khen ngợi đối phương nhưng trong nháy mắt lại nói với bạn rằng đó không phải là người tốt. Điều đó cho thấy họ đối xử với mọi người đều không có sự chân thành và thiếu sự tôn trọng cơ bản.

Kết giao với một người như vậy, một ngày nào đó, bạn cũng sẽ trở thành “người không tốt” trong miệng họ. Những người như vậy nhìn bề ngoài có nhiều bạn bè, luôn nhiệt tình với người khác nhưng thực chất lại mưu mô, quan hệ có tốt đến mấy cũng đừng kết thân.

“Không phải vì… thì tôi đã không thế này”

Có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Kiểu người mà bạn kết giao sẽ quyết định cấp độ của bạn và kiểu người bạn sẽ trở thành trong tương lai.

Kết giao với những người có năng lượng tích cực, bạn sẽ học hỏi được thái độ lạc quan của họ, quan sát cách họ đối nhân xử thế, kiểm soát cảm xúc mà rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Trong khi đó, kết giao với những người có năng lượng tiêu cực, theo thời gian, bạn cũng sẽ hấp thụ chính năng lượng đó. Và dù là thái độ đối với cuộc sống và công việc, hay cách quản lý cảm xúc cá nhân, mọi thứ đều dần trở nên tệ.

Nếu bạn gặp một người như vậy, thường xuyên đổ lỗi cho người khác về điều nọ điều kia, tốt nhất đừng nên kết thân. Họ hoàn toàn trốn tránh trách nhiệm với cuộc sống của chính mình.

Người mỗi khi không vừa lòng điều gì liên đổ lỗi cho “số phận” chắc hẳn đã không nỗ lực 100% cho cuộc đời của chính mình. Họ chỉ chăm chăm vào việc so sánh những gì người khác được rồi than trách số phận đủ điều, nhưng lại không thấy người khác đã bỏ công sức thế nào. Người như vậy thiếu tinh thần trách nhiệm, thường đặt lợi ích bản thân lên hàng đầu, cho rằng bản thân là tốt nhất, nếu không tốt chắc chắn là do người khác. Họ không trả giá cho những sai lầm của mình mà tìm cách đổ lỗi cho người khác, chỉ thích vơ công lao về mình. Gặp kiểu người thích đổ lỗi này, nhất định bạn phải rất cảnh giác.

Trong xã hội rộng lớn này, chúng ta sẽ gặp đủ kiểu người; thiện có, ác có; chân thành có, đạo đức giả có. Tâm hại người thì không nên nhưng tâm phòng người nhất định phải có. Với người thường nói 3 câu trên, tốt nhất mối quan hệ có tốt đến đâu cũng đừng kết thân.

Leave a Comment