Người xưa bảo rồi: “Liếm môi không nói ắt có mờ ám”, đừng dại mà tin kẻo thiệt

Thao Nguyen

 Tại sao: “Liếm môi không nói ắt có mờ ám”?

Đối với người lớn mà nói, đây cũng là một điểm khiến họ quan tâm, vì họ tin rằng đây có thể là biểu hiện của việc đối phương đang che giấu điều gì đó mờ ám.
Empty
Từ góc độ tâm lý học, ngôn ngữ cơ thể có thể phản ánh trạng thái tâm lý bên trong của một người. Ví dụ, trong quá trình thẩm vấn và điều tra, nếu người kia đảo mắt, ngón tay hơi run và liếm môi trước khi trả lời câu hỏi thì có thể người đó đang cố gắng che đậy sự căng thẳng bên trong và nói những điều không đúng sự thật.

Khi nói dối, người ta thường liếm môi trong vô thức, đây là phản ứng của hệ thần kinh do căng thẳng, vì hành vi nói dối thường đi kèm với một loạt các biến đổi sinh lý: nhịp thở tăng nhanh, huyết áp và mạch dao động nhẹ, cổ họng trở nên khô cứng, khiến người ta vô thức liếm môi hoặc nuốt nước miếng.

“Diện mục thư hùng không nên kết giao”

Những người có tướng “diện mục thư hùng” (đôi mắt trống mái hơn thua, một mất một còn) là những người tàn bạo, thiếu đạo đức. Tuy nhiên cũng không nên chỉ đánh giá một người thông qua ngoại hình. Trong cổ ngữ, từ ngữ “diện mục” cũng không chỉ là hình dáng bề ngoài, mà còn ám chỉ đạo đức và tính cách của một người; còn “thư hùng” chính là thuộc tính âm dương, tức là những đặc tính của nam và nữ.

Khi nói về nội hàm của “diện mục thư hùng” thì có thể ám chỉ một người có ý đồ xấu xa và đạo đức giả. Bề ngoài trông như quân tử nhưng thực chất lại là tiểu nhân; bề ngoài thì thân thiện nhưng lại có ý đồ mờ ám. Trước những người như vậy, chúng ta cần duy trì sự cảnh giác.
Empty
Nếu bạn nhận thấy ai đó đang quan tâm quá mức đến cảm xúc của bạn, tỏ ra nịnh bợ nhưng lại thiếu quan tâm tới nội dung câu chuyện, bạn cần phải cảnh giác. Những người tiểu nhân thường sẽ giả vờ thuận theo những gì bạn nói, nhưng thật ra họ chỉ muốn theo đuổi lợi ích cá nhân và không thật tâm đối đãi chân thành với người khác.

Chúng ta cần tỉnh táo và nhận thức rằng, những điều tổ tiên truyền lại không chỉ là để đánh giá những hành vi thiếu đạo đức, mà còn là lời cảnh báo hậu thế cần phải cảnh giác những kẻ bất lương. Trong giao tiếp hàng ngày, chúng ta cần phải thận trọng, tránh tiếp xúc gần gũi với những người có hành vi không nhất quán, cẩn thận trước những người chỉ theo đuổi lợi ích cá nhân.

Leave a Comment