Người xưa dạy: “5 kiểu người làm lụng cả đời vẫn nghèo khổ”, đó là kiểu người nào?

todattn

 Những kiểu người dưới đây khó có được cuộc sống giàu sang, an nhàn như mong đợi.

1. Người có lòng tham vô đáy

Trên đời này, không thiếu người có lòng tham vô đáy, có được một thứ là muốn có tất cả. Hãy nhớ rằng hãy tham lam một chút chứ đừng tham tất cả. Bạn sẽ không có được tất cả thứ đó đâu. Có câu: “Tham thì thâm”. Tham lam quá nhiều, bạn sẽ chỉ rước về tai họa.

Trên đời này những thứ thực sự thuộc về bạn đều có thể đạt được mà không cần tốn quá nhiều công sức. Nếu bạn tốn rất nhiều công sức mới có được một thứ thì những thứ đó chưa chắc đã thuộc về bạn.

4

Con người có thể có ham muốn và tham vọng nhưng hãy nhớ rằng mọi thứ đừng đi quá xa. Mọi thứ gây phản tác dụng nếu trở nên cực đoan. Ở đời, phải học cách thuận theo số phận, học cách bằng lòng với những gì mình đang có.

2. Những người mang tính cách nóng nảy

Nóng giận là cảm xúc cực đoan mà nhiều người hay mắc phải. Khi gặp chuyện không như ý, nhiều sẽ nổi nóng, làm những chuyện mất kiểm soát.  Mỗi niềm tức giận sẽ mở ra hàng triệu rào cản. Khi cơn nóng nảy lên chỉ khiến mọi việc ngày càng tồi tệ hơn. Khi cơn thịnh nộ đến, may mắn sẽ biến mất.

Trong cuộc sống, những điều không thuận lợi luôn xảy ra, chúng ta phải học cách chấp nhận số phận không thuận lợi, tu luyện một trái tim rộng lớn và bao dung để có thể chứa đựng mọi thứ. Bao dung độ lượng, vạn sự hanh thông.

3. Kiểu người “ngu ngốc”, mê tín, không rõ nhân quả

Kiểu người nào được cho là ngu ngốc? Đó là kiểu người mê tín, không rõ quy luật nhân quả. Chúng ta tin vào các điều thiện lành nhưng chúng ta không mê tín. Bạn cần biết rằng gieo nhân nào gặt quả nấy, chớ nên mê tín và chớ nghĩ rằng không mà vẫn có ăn.

Số phận con người không nằm trong tay chư Phật Bồ Tát là trong chính bản thân mình. Muốn có được cuộc sống hạnh phúc, sự nghiệp thành công, chúng ta cần phải nỗ lực. Không ai có thể giúp chúng ta ngoài chính chúng ta.

4. Người kiêu ngạo

Người xưa có câu: “Họa từ tâm mà ra, vạn vật đều do tâm tạo”. Con người sống kiêu ngạo, nghĩ mình là tốt nhất, giỏi nhất, cuối cùng cũng mắc sai lầm. Trên đời này, người càng khoe cái gì thì càng nhanh mất đi những thứ đó. Vì vậy, hãy giữ cho bản thân sự khiêm nhường, khiêm tốn khi thành công lẫn thất bại thì bạn mới ngày một tiến bộ. Cuộc sống của bạn về sau mới hạnh phúc.

2

5. Những người hay sân si, ghen ăn tức ở

Ganh tị là tội ác lớn nhất trong bản chất con người. Đây là một tâm trạng bệnh hoạn khiến bạn luôn không nhìn thấy điều tốt đẹp ở người khác. Mỗi lần thấy người khác hơn mình điều gì, nhiều người đều tỏ ra ghen tức, khó chịu. Phước lành thuộc về người khác thì không thể lấy đi, nếu làm tổn thương người khác thì cuối cùng chỉ làm tổn thương chính mình mà thôi.

Đố kỵ và ganh ghét là vô ích, chúng ta nên nỗ lực tu tạo phước đức cho chính mình. Trong cuộc sống, bạn phải biết cách vui mừng, khen ngợi khi người khác hạnh phúc, thành công. Đây cũng chính là cách để bạn thu hút phước lành cho mình. Việc ghen ăn tức ở chỉ có thể hủy hoại phước lành của chính bạn.

Leave a Comment