Người xưa dạy: Sống mà quá ham mê 3 thứ này thì sớm muộn cũng pʜá hỏng cuộc đời

todattn

Là con người sống ở trên đời, ai cũng có những ham muốn, nhu cầu riêng. Việc quá tham lam sẽ khiến bạn chuốc lấy khổ đau, thất bại.

Sống ở trên đời, ai cũng có những ham muốn, nhu cầu riêng. Danh, tiền, sắc, quyền,…là những cám dỗ buộc chúng ta phải vượt qua mới có thể vững vàng trong cuộc sống.

Tổ tiên chúng ta dù sống ở thời xa xưa, đến tận ngày nay đã truyền lại những câu nói đáng để học hỏi. Có câu nói: “Sống ở trên đời tham lam 3 thứ này thì cuộc sống cũng hóa hư không”. Vậy đó là những thứ gì vậy?

Rượu

Việt Nam là một quốc gia có lịch sử lâu đời về văn hóa rượu, bất kể là thiên tài cổ đại, quan viên hay hiệp sĩ, họ đều thích uống rượu. Cứ ngồi vào bàn tiệc, không cần biết vui hay không vui, người ta  đều uống rượu và mời nhau uống rượu. Người uống rượu để tâm sự, người mượn rượu giải sầu, người uống rượu để ăn mừng chiến thắng.

Nhưng cái gì quá đều không tốt. Việc uống rượu quá mức sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuổi tác càng cao, khả năng trao đổi chất càng yếu đi, uống nhiều rượu sẽ tổn hại đến cơ thể. Rượu sẽ ảnh hưởng đến lý trí của con người. Ngoài ra, khả năng thích ứng với rượu của mỗi người là khác nhau, dù có uống rượu hay không lái xe thì xác suất gặp nạn cũng sẽ tăng lên.

1

Sắc dục

Có hai động lực chính cho sự tiến bộ của loài người là sinh tồn và sinh sản. Từ xa xưa đến nay, tình dục là bản năng của con người. Không chỉ đàn ông có ham muốn mà phụ nữ cũng vậy. Con người yêu cái đẹp và họ có bản năng khao khát những điều tốt đẹp. Nhưng điều mà người xuất gia chú trọng là sự thanh tịnh, gạt đi thất tình lục dục.

Còn chuyện ham mê sắc dục không làm chủ được bản thân, nghiện tình dục mất đi lý trí thì đến vua cũng mất nước huống chi chúng ta chỉ là những người dân thường. Vì vậy, con người ham mê sắc dục thì sẽ không có cái kết có hậu.

2

Tiền bạc

Tiền bạc là vật trung gian giúp chúng ta có được cuộc sống giàu sang, đủ đầy như mong muốn. Bản chất của con người là mê tiền và đó cũng là một trong những nguồn động lực để chúng ta nỗ lực trong cuộc sống. Tuy nhiên, vì ham tiền mà nhiều người bất chấp đạo lý, pháp luật để kiếm tiền thì đó là điều sai trái.

Sad woman showing her wallet with money dollar banknotes flying out away

Vì tham tiền mà làm việc nguy hiểm, vì tham tiền vượt quá giới hạn và vì tham tiền mà mất đi đạo đức, tình thân thì đây là ham mê sai trái. Quá ham tiền, quá đam mê với vòng xoáy mà đồng tiền tạo ra, chúng ta mất nhiều hơn được.

Leave a Comment