Những kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo năm 2024

Thao Nguyen

Ăn mặc chỉnh tề khi cúng

Theo chuyên gia phong thủy Linh Quang, khi cúng, gia chủ cần ăn mặc lịch sự. Trang phục nên là quần dài, áo đẹp sáng màu, không hở và thành tâm lễ bái khấn nguyện với ngôn từ chuẩn mực. Muốn khấn cúng bài bản và đỡ rối, gia chủ nên in sẵn bài cúng cầm tay đọc. Hoặc gia chủ cũng có thể khấn nôm theo tâm niệm.

Sau lễ cúng tiễn ông Công ông Táo lên trời, nên có phần cúng rước về. Theo phong tục dân gian, thường vào ngày 30 tháng Chạp sẽ cúng rước ông Táo về nhà. Những năm không có ngày 30 thì sẽ cúng vào ngày 29 tháng Chạp.

Tuy nhiên, một số nơi lại thường làm lễ rước vào mùng 7 tháng Giêng, cùng lễ tạ năm mới.

Việc cúng rước ông Táo về nhà được thực hiện từ 23h00 – 23h45 đêm giao thừa. Lễ vật cúng rước ông Táo cũng tương tự lễ vật cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp.

Không nên đốt tiền âm phủ 

Chuyên gia phong thủy Linh Quang gợi ý, sau khi cúng xong, nên thả cá chép ở những nơi sạch sẽ, nước trong. Chỉ thả cá không bỏ cả túi nilon, thả nhẹ nhàng từ từ, không ném cá từ trên cao.

Ông Công ông Táo là thần tiên, không phải là người âm, vậy không nên đốt tiền âm phủ. Khi cúng ông Công ông Táo, chỉ nên cầu xin Táo quân bẩm báo điều tốt cho gia đình, tránh các điều không hay, không nên cầu xin phú quý hay no đủ. 

Không cúng lễ vật cầu kỳ

Chuyên gia phong thủy Linh Quang cho rằng, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ, quan trọng là sự thành tâm kính cẩn khi hành lễ. Tùy vào điều kiện gia đình mà chuẩn bị những mâm cỗ phù hợp.

Ngoài ra, một số gia đình có thói quen cúng rất nhiều vàng mã, theo chuyên gia, điều này là không nên. Việc đốt nhiều vàng mã, có cả điện thoại giấy, xe ôtô giấy… không có lợi ích mà còn tốn kém tiền của và ảnh hưởng đến môi trường sống.

Không nên đặt mâm cúng tùy tiện

Theo dân gian, ông Táo là thần bếp nên một số gia đình hay đặt mâm cỗ cúng ở dưới bếp. Theo chuyên gia phong thủy, điều này không hợp lý và chỉ nên đặt mâm cỗ trên ban thờ của gia đình. 

Vì theo tâm linh, ban thờ chính là nơi kết nối giữa hai thế giới âm dương, người trần và thần linh. Vì vậy, đây chính là nơi dâng đồ, cúng bái hợp lý nhất.

Leave a Comment