Tổ Tiên nói cấm sai: ‘Anh chị em trong nhà muốn quan hệ tốt đẹp cả đời phải nhớ 3 đừng’

Thao Nguyen

Anh chị em ruột thịt là những người thân thiết nhất với chúng ta, chỉ sau cha mẹ đẻ. Anh chị em trong nhà cùng chung dòng máu, lớn lên cùng nhau, chia ngọt sẻ bùi. Là người máu mủ, sẵn sàng bao bọc ta những khi gặp khó khăn. Thế nhưng khi anh em trong nhà đã kết hôn và có gia đình riêng, mối quan hệ không còn như trước.

Lúc này, tâm lý chung của chúng ta là dành hết quan tâm cho gia đình của riêng mình. Chưa kể, do nhiều nguyên nhân anh em còn dễ bất hòa, thậm chí không còn nhìn mặt nhau.

Vậy, để mối quan hệ luôn tốt đẹp, có ‘3 đừng’ cần nhớ rõ:

anh-em

Đừng can thiệp quá sâu

Nói về tình cảm giữa anh chị em trong nhà, tất nhiên việc có thể bộc bạch những suy nghĩ của bản thân và cùng nhau phân tích vấn đề, góp ý cho nhau sẽ giúp mối quan hệ ngày càng bền chặt. Tuy nhiên, phải có sự cân đối trong mọi việc. Là người nhà của nhau, hãy góp ý mang tính xây dựng khi cần, đừng can thiệp quá mức và chỉ trỏ rằng ai đó phải làm theo ý mình mới tốt.

Tính cách của mỗi người là khác nhau và nhiều khi, ngay cả trong mối quan hệ thân thiết nhất bạn cũng không thể đưa ra lựa chọn cho người khác. Điều bạn cần làm là giúp đỡ họ khi họ phải đưa ra lựa chọn, không phải chỉ tay đi đường này đường kia, muốn ai khác phải suy nghĩ theo quan điểm của mình.

Khi bạn can thiệp quá sâu vào lựa chọn trong cuộc đời của một người, ngay cả khi bạn làm điều đó với mục đích tốt, tất cả những gì họ cảm nhận được chỉ là sự độc đoán. Đối với họ, bạn là gia đình và bạn rất đáng tin cậy. Hãy để họ sống cuộc đời của họ và hỗ trợ họ những gì bạn có thể, không phải quyết định thay cuộc sống của người khác.

Đừng cản trở đời sống tình cảm của nhau

Mỗi người trong số các bạn đều có con đường riêng để đi và ngay cả khi các bạn sinh ra và lớn lên trong một gia đình, các bạn vẫn phải sống cuộc sống của riêng mình. Vì vậy, phải nhớ rằng giữa hai người luôn cần có khoảng cách nhất định, cho nhau khoảng không gian độc lập, tự do riêng. Ai cũng sẽ có đời sống tình cảm của riêng mình, đừng vì mối quan hệ thân thiết với nhau mà xen vào đời sống tình cảm của người khác.

Nửa kia của bạn là do chính bạn lựa chọn. Trái tim bạn rung động ra sao, cảm thấy thế nào, chỉ mình bạn là người hiểu rõ nhất. Điều chúng ta mong nhất đều là sự chúc phúc và hỗ trợ nếu có thể của người thân trong gia đình. Hãy hòa thuận với nhau một cách chân thành, dành cho nhau đủ sự tôn trọng và không gian riêng. Đây là cách tốt nhất để hòa hợp giữa anh chị em trong nhà.

Đừng dễ dàng vay tiền

Tình cảm giữa anh chị em là điều rất thiêng liêng và sâu đậm, đừng để hai chữ vật chất chen vào giữa đó. Khi kết giao với anh chị em, đừng dễ dàng vay mượn tiền bạc. Dù đôi khi điều đó có thể thực sự cần thiết, nhưng cách cư xử như vậy không có lợi cho tình cảm anh em.

Phải biết rằng ai cũng có khó khăn riêng, chỉ là họ có nói ra hay không mà thôi. Đừng chỉ đứng từ phía mình mà nghĩ điều đó là cần thiết. Dù là người nhà của bạn, họ sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ bạn nhưng khi việc vay tiền cứ lặp lại nhiều lần, sẽ không ai cảm thấy dễ chịu.

Tiền bạc là thứ làm tổn thương tình cảm nhiều nhất. Trong mối quan hệ nào cũng vậy, khi bạn vay mượn tiền bạc hết lần này đến lần khác, mối quan hệ đó sẽ ngày càng trở nên hời hợt hơn, chỉ dừng lại ở trao đổi vật chất. Đối phương sẽ đặt ra câu hỏi, liệu bạn đến với họ trong mối quan hệ này có phải chỉ vì tiền bạc. Nếu bạn vay tiền và trả lại đúng hẹn, chuyện là một lẽ; nếu không, đối phương sẽ khó xử khi không biết nên chủ động đòi hay để bạn tự giác trả.

Vì vậy, để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với anh chị em, đừng vay mượn tiền bạc một cách dễ dàng. Chỉ khi thực sự cần thiết mới nên nhờ đến sự giúp đỡ của người khác và cân nhắc các nguồn vốn mình có thể vay, thay vì mặc định vay anh em là dễ nhất. Khi nói đến việc hòa hợp với các thành viên trong gia đình, hãy cởi mở hơn và đừng để mất lòng tin của những người thân thiết nhất chỉ vì sơ suất của chính mình.

anh-em1

Vậy anh em nên làm gì để hòa thuận?

Hành động khiêm tốn, không so đo, cầu lợi cho mình

Làm thế nào để bạn hòa thuận với anh chị em của bạn? Giữ thái độ khiêm tốn, không xúc phạm người khác và không khoe khoang với người khác. Còn chuyện chia sẻ, tìm bạn đời và con cái.

Những người duy nhất không ghen tị với bạn là cha mẹ, bạn đời và con cái của bạn.

Cho dù bạn giàu có đến đâu, bạn vẫn phải duy trì chiến lược tiết kiệm. Điều này tốt cho mình và tốt cho anh chị em, mọi người đều vui vẻ.

Giữ khoảng cách nhất định

Giữa anh chị em với nhau, xa quá hay gần quá thì tốt hơn? Trong thực tế, nó không phải là tốt.

Trước hết, nếu bạn quá xa lánh sẽ khiến người khác có suy nghĩ không tốt, ảnh hưởng đến những người thân bình thường. Thứ hai, nếu thân thiết quá, đôi bên sẽ nảy sinh mâu thuẫn, tổn thương lẫn nhau, điều này vi phạm “hiệu ứng con nhím”.

Cách tốt nhất là tuân theo trung bình vàng, vô tư, không đi đến cực đoan và nắm bắt một mức độ nhất định. Nói cách khác, chúng ta phải giữ khoảng cách “không xa không gần”.

Ở cùng anh chị em cũng không sao, không cần quá thường xuyên gây phiền phức cho nhau, cần giữ một khoảng không gian riêng tư nhất định. Cũng như anh em, chúng ta không muốn dùng mặt nóng để chọc lừa người khác, chỉ giữ tình bạn đơn thuần.

Tục ngữ có câu: “Tình bạn giữa quân tử nhẹ như nước, tình bạn giữa tiểu nhân ngọt như kẹo”. Tình thân nhẹ như nước là trường tồn nhất. Những loại đặc biệt ngọt và béo hầu hết đều có thời gian sử dụng rất ngắn.

Hợp nhau, quan trọng không phải bạn đối xử tốt với người khác như thế nào, mà là đôi bên có duy trì được sự hiểu ngầm nhất định hay không. Sự hiểu ngầm này cần có “độ” để điều chỉnh.

Leave a Comment