Vì sao khi ngoại tình, đàn ông thường nhẫn tâm? Câu trả lời khiến nhiều người vợ choáng

Thao Nguyen

Lý giải về hành vi ngoại tình của đàn ông

Từ góc nhìn của một chuyên gia tâm lý, thực tế là tâm lý vô cảm của đàn ông sau khi ngoại tình không phải là một phản ứng tự nhiên. Điều này thường là kết quả của việc họ mất đi ý thức trách nhiệm và cam kết trong mối quan hệ hôn nhân.

Một người đàn ông đã trải qua kinh nghiệm ngoại tình có thể diễn đạt cảm xúc của mình như sau: “Tôi cảm thấy chế độ một vợ một chồng không phù hợp với tôi. Tôi tin rằng đàn ông cũng cần không gian riêng tư. Ngoại tình đã mang lại sự tươi mới cho cảm xúc của tôi.
1
Trong mối quan hệ hôn nhân hiện tại, tôi đã mất sự độc lập của mình. Nhiều năm qua, mối quan hệ đã khiến tôi quên đi ý nghĩa thực sự của tình yêu, sự thân mật và sự quan tâm. Tôi thậm chí không biết làm thế nào để đảm bảo trách nhiệm gia đình.

Tuy nhiên, việc ngoại tình đã tạo ra cơ hội cho tôi để khám phá phiên bản mới của chính bản thân. Tôi cảm thấy thú vị hơn, tôi có cảm xúc mạnh mẽ hơn so với mối quan hệ hôn nhân. Ngoại tình đã giúp tôi khẳng định lại bản thân, điều mà mối quan hệ hôn nhân không thể làm được. Nó giống như một công việc mà tôi muốn từ bỏ, nhưng buộc phải làm mỗi ngày trong cảm giác chán chường. Ý nghĩ về ngoại tình đã khiến tôi cảm thấy trẻ hơn, nó đem lại cảm giác mới lạ cho cuộc sống của tôi.”

Từ lời thú tội của người đàn ông lừa dối này, chúng ta có thể nhận thấy một số khía cạnh tâm lý của đàn ông trong tình huống tương tự. Họ thường không cảm nhận sự tội lỗi hoặc đau đớn trong lòng giống như phụ nữ thường nghĩ. Trong tâm lý học giới tính, “hiệu ứng Coolidge” thường được dùng để giải thích lý do sau đằng sau hiện tượng ngoại tình. Nó đơn giản là hành vi tình dục lặp đi lặp lại dưới tác động của bản năng.

Ngoài ra, cuộc hôn nhân không còn mang lại cho người đàn ông cảm giác thân thuộc và thoải mái. Anh ta cảm thấy áp lực cảm xúc và bị kiểm soát bởi vợ. Trong khi đó, mối quan hệ mới mang lại cho anh ta cảm giác tự do hơn thông qua kết nối tình cảm với người khác. Anh ta ngoại tình nhằm thoát khỏi sự kiểm soát của mối quan hệ hôn nhân.

Theo tâm lý này, đàn ông lừa dối vợ thường tự xem mình là nạn nhân và lừa dối như một hình thức trả thù. Tại thời điểm đó, việc anh ta trở nên tàn nhẫn hay không không còn quan trọng. Tất nhiên, điều này có thể gây hủy hoại toàn bộ cuộc hôn nhân.
2
Một yếu tố khác khiến đàn ông ngoại tình là cảm giác của việc chinh phục cái mới lạ. Rất nhiều đàn ông chọn những người tình có khoảng cách lớn so với vợ về ngoại hình và tài năng. Tuy nhiên, họ thích cảm giác mới lạ và có thể bị cuốn hút bởi những đặc điểm mà cô gái khác có mà vợ họ không có. Chẳng hạn, một đàn ông có vợ thành công và độc lập trong việc kiếm tiền có thể tìm kiếm sự che chở và dịu dàng từ người phụ nữ khác.

Khi đối mặt với một cuộc hôn nhân tan vỡ, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là phụ nữ cần thoát ra khỏi tình huống đó.

Leave a Comment