Vượt qua bạo bệnh, tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ chỉ là vật ngoài thân, chỉ có thứ này mới là quý giá nhất

Thao Nguyen

Sức khoẻ là tài sản lớn nhất

Trong một talkshow, diễn viên Lý Băng Băng từng nói: “Sau một trận ốm nặng, tôi đột nhiên cảm thấy cơ thể lao dốc, dễ mệt mỏi, không còn sức lực như trước. Tôi nhận ra nếu tiếp tục hành hạ bản thân, tôi sẽ trở thành người ốm yếu”.

Tương tự, sống sót được qua căn bệnh hiểm nghèo Lý Hiểu Khang nhận ra cái gọi là danh lợi, thăng chức, tăng lương hay những mưu sự ngoài kia cũng chỉ là mây trôi. Sống khỏe mạnh mỗi ngày mới thực sự là tài sản vô giá.

Nhà văn người Trung Quốc, Ngô Hạo từng nói: “Cuộc sống thực ra là một lượng của cải cố định mà Thượng đế đã gửi vào tài khoản của mỗi người, không ai biết có bao nhiêu. Chính vì thế nếu tiêu dùng quá mức ở hiện tại, bạn có thể trở nên kiệt quệ ở tương lai”.

Bạn chỉ có cơ hội một lần được sống, sức khỏe mất đi là không thể lấy lại được. Vì thế đừng chờ đến khi sức khỏe suy kiệt mới biết trân trọng. Chưa kể nhiều người vì nghĩ mình trẻ nên rút kiệt sức lực để rồi phải hối hận ở tuổi trung niên.

Trong cuộc sống, bạn có thể theo đuổi sự giàu có nhưng đừng hy sinh sức khoẻ của mình như một điều kiện tiên quyết. Về lâu dài, hy sinh sức khoẻ không đem đến cho bạn hạnh phúc bền vững. Bởi vì con người mất đi sức khỏe là mất tất cả.
tuoi-gia
Gia đình là chỗ dựa vĩnh cửu của bạn

Nhiều người thường nói rằng: Khi còn trẻ chúng ta dễ dàng đi đến nơi này nơi kia để làm quen mọi người, chuyện của người khác cũng là chuyện của mình. Tuy nhiên sau tuổi trung niên, chính họ cảm thấy trên đời không còn gì khác ngoài gia đình.

Đồng nghiệp rồi sẽ rời đi, bạn bè cũng lạc lối song chỉ có người thân trong gia đình là ở lại với bạn. Khi gặp khó khăn, họ sẽ là người giải quyết vấn đề của bạn ngay khi có thể. Khi buồn, họ cũng cố gắng làm bạn vui. Khi ốm đau nhập viện, họ cũng chính là người chăm sóc bạn từng bữa.

Dù vui hay buồn, nghèo hay giàu, khoẻ mạnh hay ốm đau, gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc của bạn. Vì thế hãy đối xử tốt với những người thân trong gia đình, đồng hành cùng họ bằng sự kiên nhẫn và tình yêu thương để cùng họ đi qua những năm tháng còn lại.

Cuối cuộc đời, thứ mà bạn mang theo là gì?

Với nhiều người tiền bạc, sự giàu có luôn là mục đích để họ phấn đấu và xem đó là niềm hạnh phúc. Nhưng với chúng ta, giàu có có phải là hạnh phúc không thì vẫn còn là câu hỏi chẳng thể trả lời ngay được.

Cả hai khái niệm “giàu có” và “hạnh phúc” đều mang tính chất tương đối. Với người đói thì một bữa no là hạnh phúc, với người bận rộn thì một ngày nghỉ ngơi, thư giãn là hạnh phúc. Một người trẻ gặp được đúng người họ yêu thương là hạnh phúc, người ở xa được trở về quây quần bên gia đình là hạnh phúc và có nhiều điều hạnh phúc khác mà không thể diễn tả bằng lời được.

Người ta căn cứ vào giá trị tài sản của một người nào đó để nhận định xem đó có phải là người giàu có hay không, nhưng hạnh phúc là yếu tố tinh thần nên hoàn toàn không thể cân đo đong đếm chính xác như vậy được. Nó là thứ xuất phát từ cảm xúc và sự hài lòng của một người đối với một sự việc nào đó. Chính vì thế mỗi cá nhân lại có những nhận định riêng về hạnh phúc. Ở các nền văn hoá khác nhau quan niệm về hạnh phúc cũng mang sự khác biệt.

Bạn không thể nói rằng tôi hoàn toàn có thể sống hạnh phúc mà không cần đến tiền, vì tiền là phương tiện khiến cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Tuy nhiên đừng sống theo cách tôn thờ chủ nghĩa vật chất, một khi bạn đã coi trọng đồng tiền, bị vật chất khống chế thì chắc chắn nó sẽ khiến bạn thay đổi không còn là chính mình. Đánh mất bản thân, bạn sẽ không thể nào hạnh phúc.

Rõ ràng những mối quan hệ tốt đẹp sẽ đem đến cho bạn nhiều giá trị ý nghĩa hơn cả tiền bạc. Thứ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc không phải là ngôi nhà to đẹp, là đồ vật xa xỉ, là cuộc sống phô trương…

Thứ khiến bạn hạnh phúc chính là những khoảnh khắc ý nghĩa bạn trải qua: là bữa cơm ấm áp bên gia đình; là có người bên cạnh khi bạn cần sẻ chia; là sự hiện diện của người bạn yêu thương trong những dịp đặc biệt của cuộc đời; là khi dù bạn thất bại vẫn có người tin tưởng và bạn vẫn có cơ hội để cố gắng một lần nữa…

Hạnh phúc là khi bạn có thể cân bằng những giá trị trong cuộc sống bao gồm làm việc, biết tận hưởng, có các mối quan hệ khăng khít cùng nhiều yếu tố khác.

Giàu có và hạnh phúc luôn là hai yếu tố song hành cho dù không đồng nhất. Vậy nên nếu bạn không phải là người giàu có về vật chất thì hãy làm cho cuộc sống của mình giàu có về tinh thần. Hãy trải nghiệm thật nhiều và sống bằng thái độ tích cực đối với xung quanh.

Vì cuối cuộc đời, thứ mà bạn mang theo chắc hẳn không phải là tiền bạc.

Leave a Comment