Xem ảɴʜ chụp não đứa trẻ 3 tuổi thường bị cha mẹ la mắɴg, bác sĩ kết luận 1 câu khiến phụ huynh giật mình

Thao Nguyen

SK

Nhiều bậc cha mẹ thường quan niệm giáo dục là “thương cho roi cho vọt”, tức là phải răn đe và la mắng mỗi khi phát hiện con làm điều gì sai. Phương pháp này thường đem lại hiệu quả ngay lập tức bởi đứa trẻ sẽ có xu hướng sợ hãi và nghe lời phụ huynh. Tuy nhiên, cha mẹ lại không biết rằng điều này có thể kìm hãm sự phát triển não bộ của bé, từ đó để lại nhiều hậu quả khó lường về sau.

Theo Sohu, các nhà khoa học đã tiến hành quét hình ảnh bên trong não của 2 đứa trẻ 3 tuổi có cùng giới tính và điều kiện gia đình. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai đứa trẻ là một em thường xuyên bị phụ huynh la mắng, trong khi em còn lại thì không.

Sau đó, kết quả nghiên cứu chỉ ra não bộ của trẻ hay bị la mắng nhỏ hơn rất nhiều so với bạn của mình. Điều này chứng tỏ hai đứa trẻ này đã có sự phát triển trí não chênh lệch dù cho chúng có cùng xuất phát điểm. Nguyên nhân của hiện tượng này là khi con cái bị cha mẹ la mắng và phớt lờ suy nghĩ, não bộ của chúng sẽ ngừng phát triển và thậm chí co lại.

Xem ảnh chụp não đứa trẻ 3 tuổi thường bị cha mẹ la mắng, bác sĩ kết luận 1 câu khiến phụ huynh giật mình- Ảnh 1.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ hay bị phụ huynh la mắng (bên phải) có não bộ nhỏ hơn rất nhiều so với bạn đồng trang lứa

Trong một show truyền hình của Trung Quốc, một bà mẹ chia sẻ luôn cảm thấy không hài lòng và lo sợ con thua kém bạn bè cùng trang lứa. Do đó, cô thường xuyên la mắng con, đồng thời dùng nhiều biện pháp giáo dục nghiêm khắc. Thế nhưng khi đứa trẻ lên 7 tuổi, bà mẹ nhận ra càng đánh mắng thì con lại càng mất kiểm soát và học tập kém hơn. Mọi chuyện tồi tệ đến mức mọi người xung quanh đều khuyên người mẹ cho con đi khám vì nghi ngờ chỉ số IQ của đứa trẻ thấp.

Kết quả là sau khi đến bệnh viện, bác sĩ thất vọng thông báo chỉ số IQ của cậu con trai lại chỉ ngang với đứa trẻ 3 tuổi. Vị bác sĩ cho biết nguyên nhân là do bà mẹ thường xuyên la mắng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của cậu bé, khiến cho não bộ không phát triển như bình thường.

Chuyên gia lý giải thêm là khi la mắng, cha mẹ sẽ thấy con dần trở nên mất tập trung, đôi mắt đờ đẫn, phản ứng chậm và thường không hiểu những gì phụ huynh đang nói.

Bởi khi đối diện với sự tức giận của người lớn, não bộ của bé có xu hướng ngừng hoạt động. Điều này khiến cho con cảm thấy lo lắng, hồi hộp, hoang mang và đầu óc trở nên trống rỗng. Nếu để trẻ em xuất hiện nhiều tình trạng này, lâu ngày có thể bị phản ứng kém và chậm chạp, trở nên kém thông minh đi.

Xem ảnh chụp não đứa trẻ 3 tuổi thường bị cha mẹ la mắng, bác sĩ kết luận 1 câu khiến phụ huynh giật mình- Ảnh 2.

Nếu thường xuyên bị cha mẹ la mắng, trẻ không những bị tổn hại tâm lý mà còn có thể suy giảm trí thông minh

Cha mẹ thường xuyên la mắng con ảnh hưởng đến tương lai đứa trẻ như thế nào?

Tiến sĩ Ethan Cross (nhà tâm lý học đến từ đại học Michigan, Mỹ) chỉ ra nỗi đau tinh thần và thể xác có ảnh hưởng đến não bộ rất giống nhau. Ví dụ khi một người nói “đau lòng”, việc “đau lòng” ở đây không chỉ là nỗi đau tinh thần mà não bộ của người đó cũng đang thực sự trải qua nỗi đau tương tự.

Nói cách khác, khi cha mẹ la mắng con, nỗi đau tinh thần trẻ đang chịu đựng cũng không kém gì nỗi đau thể xác!

Khi cha mẹ la mắng con trong thời gian dài, cơ thể của trẻ có xu hướng trở nên căng cứng; tay và mắt khó phối hợp với nhau; não không điều khiển được cơ thể. Loạt phản ứng đó khiến trẻ có thể bị nôn hay đau bụng, nhức đầu, thậm chí dẫn đến hiện tượng co giật.

Theo kinh nghiệm của TS Ethan Cross, áp lực tâm lý quá mức và việc cảm xúc bị đè nén có thể khiến gương mặt của đứa trẻ thay đổi, dần trở nên khó chịu và hay cau có. Điều này cũng lý giải nguyên nhân những đứa trẻ hay bị la mắng đều nhẹ cân, chiều cao khiêm tốn, nước da xỉn màu và trông không khỏe mạnh.

Xem ảnh chụp não đứa trẻ 3 tuổi thường bị cha mẹ la mắng, bác sĩ kết luận 1 câu khiến phụ huynh giật mình- Ảnh 3.

Việc cha mẹ hay la mắng con có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của bé

Không chỉ hạn chế sự phát triển não bộ, việc cha mẹ la mắng con cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cách của một đứa trẻ.

Các nhà tâm lý học ở Mỹ dành hơn 10 năm nghiên cứu học sinh trong cùng trường tiểu học. Kết quả cho thấy những đứa trẻ hay bị la mắng thường thiếu quyết đoán và tự tin, nhút nhát, không có chính kiến. Chúng cũng có xu hướng trở nên yếu đuối trong các mối quan hệ thân mật.

Cũng theo khảo sát trên, trong 1.000 trẻ vị thành niên thường bị cha mẹ la mắng, có đến 25,7% cảm thấy tự ti, 22,1% có xu hướng lạnh lùng và có đến 56,5% thường xuyên bực mình.

Xem ảnh chụp não đứa trẻ 3 tuổi thường bị cha mẹ la mắng, bác sĩ kết luận 1 câu khiến phụ huynh giật mình- Ảnh 4.

Theo kết luận của các chuyên gia, cách cha mẹ giao tiếp với con cái quyết định rất nhiều tính cách và cuộc đời của trẻ. Khi cha mẹ thường xuyên động viên sẽ giúp bé trở nên tự tin, vui vẻ và thậm chí thay đổi cả nét trên gương mặt. Do vậy, phụ huynh đừng ngần ngại dành lời động viên và quan tâm bé, đồng thời hạn chế những ngôn ngữ tiêu cực dành cho con.

Leave a Comment