10 dấu hiệu cho thấy khả năng cao căn bệnh u.ng th.ư đã ‘ghé thăm’ bạn

todattn

SK

U.ng th.ư không lây nhiễm nhưng tựa như đại dịch đang hoành hành khắp mọi nơi, gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính, gieo rắc nỗi kinh hoàng cho mọi người. Trên thực tế cơ thể rất nhạy cảm, luôn gửi các tín hiệu để cảnh bảo, chỉ tiếc là phần đa mọi người đều chủ quan mà bỏ qua, coi nhẹ nó, khi phát hiện ra thì đều đã ở giai đoạn muộn, khó cứu.

Nếu cơ thể có những dấu hiệu dưới đây, nhiều khả năng ung thư đã xuất hiện, hãy đi khám để kịp thời xử lý trước khi quá muộn.

1. Thay đổi thói quen đại tiện

Những rối loạn đại tiện kéo dài, không chữa khỏi bằng các biện pháp thông thường là một dấu hiệu cảnh bảo u.ng th.ư đại trực tràng. Thay đổi thói quen đại tiên có thể biểu hiện là:

 • Táo bón
 • Tiêu chảy
 • Thay đổi kích thước phân

2. Rối loạn tiểu tiện

Những thay đổi kéo dài trong tiểu tiện đều có thể là dấu hiệu cảnh báo u.ng th.ư tiền liệt tuyến hoặc u.ng th.ư thận:

 • Đau khi đi tiểu
 • Tiểu ra máu
 • Tiểu nhiều lần
 • Mót tiểu, tiểu rắt

3. Vết thương không lành

U.ng th.ư da có thể chảy máu và biểu hiện như một vết thương, nhưng có điểm khác biệt là không liền dù trong thời gian bao lâu. Những vết loét không lành ở miệng cũng là một dấu hiệu của u.ng th.ư miệng.

4. Mảng trắng trong miệng và đốm trắng trên lưỡi

Những mảng trắng trong miệng và đốm trắng trên lưỡi có thể là tổn thương bạch sản. Tổn thương bạch sản được coi là một tổn thương tiền u.ng th.ư, và có thể tiến triển thành u.ng th.ư nếu không được điều trị.

5. Khối u hoặc dày da

Khối u cục dưới da hoặc dày da đều là các những dấu hiệu cảnh báo u.ng th.ư, đặc biệt là khi nó tăng trưởng về kích thước.

6. Khó nuốt, khó tiêu

Khó nuốt hoặc khó tiêu kéo dài, không biến mất sau các biện pháp điều trị thông thường có thể là dấu hiệu của u.ng th.ư thực quản, u.ng th.ư dạ dày, u.ng th.ư họng.

7. Chảy dịch hoặc chảy máu bất thường

Chảy máu và chảy dịch bất thường, kéo dài là dấu hiệu cảnh báo u.ng th.ư:

 • Ho ra máu kéo dài gặp trong u.ng th.ư phổi
 • Đại tiện ra máu kéo dài gặp trong u.ng th.ư đại trực tràng
 • Chảy máu âm đạo bất thường gặp trong u.ng th.ư cổ tử cung hoặc u.ng th.ư nội mạc t.ử c.ung
 • Tiểu máu kéo dài có thể gặp trong ung thư thận hoặc u.ng th.ư bàng quang.
 • Tiết dịch bất thường hoặc chảy máu từ núm v.ú gặp trong u.ng th.ư v.ú

8. Thay đổi của nốt ruồi, mụn cơm, tàn nhang

Bất kỳ thay đổi nào về kích thước, màu sắc, hình dạng hoặc ranh giới với da bị mờ của nốt ruồi, tàn nhang, mụn cơm đều là những dấu hiệu cảnh báo u.ng th.ư.

9. Ho kéo dài, thay đổi giọng nói

Ho dai dẳng, kéo dài hàng tuần hàng tháng dù đã dùng các biện pháp điều trị thông thường, đều có thể là triệu chứng của u.ng th.ư phổi.

Những thay đổi về giọng nói (như nói khàn) kéo dài và không biến mất là dấu hiệu cảnh báo u.ng th.ư thanh quản, u.ng th.ư tuyến giáp.

10. Sụt cân, mệt mỏi kéo dài, không rõ nguyên nhân

 

Một số người có thể vì tình trạng căng thẳng, ăn uống kém hoặc vì một bệnh lý nào đó mà bị sụt cân. Tuy nhiên nếu bạn bị sụt cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân vì sao, thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo u.ng th.ư. Tình trạng mệt mỏi kéo dài không rõ nguyên nhân cụ thể, mệt mỏi thậm chí khi đang nghỉ ngơi thư giãn là một triệu chứng cảnh báo u.ng th.ư không thể bỏ qua.

Mặc dù các triệu chứng trên không đặc hiệu, thậm chí có thể hay gặp ở nhiều căn bệnh khác hơn. Nhưng không nên vì vậy mà bạn coi nhẹ nó. Có câu rằng “cẩn tắc vô áy náy”, bạn nên đi kiểm tra sớm nếu có bất kỳ triệu chứng nào ở trên với tính chất kéo dài, không rõ nguyên nhân, không biến mất sau các biện pháp điều trị thông thường.

Đại Hải

Leave a Comment