6 loại thực phẩm “khắc tinh” với tế bào u.ng th.ư, ăn đúng cách có thể phòng bệnh

todattn

SK

Các nhà khoa học cho biết, 30–40% các loại u.ng th.ư có thể được ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là 6 loại thực phẩm được ví như “khắc tinh” của u.ng th.ư.

1. Nấm – thuốc kháng u.ng th.ư cho cơ thể

Nấm đã được sử dụng ít nhất là 5.000 năm cho mục đích dinh dưỡng và dược liệu, theo Kiến thức khoa học về sức khoẻ.

Trong nấm có chất Polysaccharide-K (PSK) được xem là chất phức hợp được tách ra từ nấm vân chi, được sử dụng như một tác nhân tăng cường hệ thống miễn dịch trong điều trị u.ng th.ư ở một số nước châu Âu cũng như Trung Quốc và Nhật Bản. Tác dụng chống virus và chống u.ng th.ư đã được chứng minh ở hơn 50 loài động vật và trong nghiên cứu ống nghiệm.

Ngoài ra, sáu thành phần trong loại nấm này đã được nghiên cứu cho hoạt động của chúng trong các bệnh u.ng th.ư ở người: thành phần lentinan của shiitake, schizophyllan, hợp chất tương quan hexose hoạt tính (AHCC), dịch chiết của nấm maitake (D-fraction) và hai thành phần của nấm vân chi (Coriolus versicolor).

Ảnh: news.pngd.

Có thể nói, nấm vân chi là một loại nấm polypore rất phổ biến, có thể được tìm thấy trên khắp thế giới.Tại Nhật Bản, PSK được chấp nhận như là một chất bổ trợ cho điều trị u.ng th.ư và nằm dưới sự bảo hộ của chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ.

Bên cạnh đó, nấm hương có chứa chất β-D-Glucosidase, có thể tăng cường khả năng kháng u.ng th.ư cho cơ thể. Nó có hiệu quả rõ rệt đối với các bệnh u.ng th.ư ác tính như u.ng th.ư bạch cầu, thực quản, dạ dày, đại tràng, phổi, gan…

Không chỉ chứa nhiều β-D-Glucosidase, mà nấm hương còn có thành phần của chất cảm ứng interferon có thể xâm nhập vào tế bào u.ng th.ư ức chế sự phát triển của khối u.

Chính vì thế, các bệnh nhân u.ng th.ư sau khi phẫu thuật thường dùng nấm hương, nấm vân chi để có tác dụng ức chế sự di căn của tế bào u.ng th.ư.

2. Củ cải – Tiêu trừ tác dụng gây u.ng th.ư của nitrosamine

Củ cải có nhiều loại, song loại nào cũng đều có tác dụng phòng chống u.ng th.ư, thế nên mới có câu ngạn ngữ rằng: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, cả cuộc đời không cần vào hiệu thuốc” và “củ cải tháng 10 chính là nhân sâm nước”.

Người Hà Lan gọi củ cải là “món ăn dân tộc”; Nhật Bản, Mỹ cho rằng củ cải là “thần bảo vệ sức khỏe” trong các loại rau có củ. Củ cải có chức năng phòng chống u.ng th.ư, nở phổi, hóa đờm, lợi tiểu.

Ảnh: Happy Trade.

Trong củ cải có nhiều chất xúc tác có thể diệt trừ tác dụng gây u.ng th.ư của chất nitrosamine, kích thích hệ miễn dịch cơ thể, nâng cao hoạt tính của đại thực bào, tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào u.ng th.ư thực bào. Vị cay của củ cải đến từ dầu mù tạt, nó có thể kích thích đường ruột nhu động, thúc đẩy chất gây u.ng th.ư ra ngoài.

Hơn nữa, trong củ cải còn nhiều thanh phần ức chế các hoạt tính gây đột biến. Hàm lượng vitamin C trong củ cải cao hơn táo, lê từ 8-10 lần. Ngoài ra, củ cải cũng giàu carotene có tác dụng phòng ngừa u.ng th.ư rất tốt.

3. Củ nghệ – ức chế các tế bào u.ng th.ư vú, t.ử cung, ruột kết

Từ xưa đến nay, nghệ vàng đã được sử dụng ở Ấn Độ như một loại gia vị thảo dược không thể thiếu. Viện Y tế Quốc gia Anh đã có đến 24 nghiên cứu về ảnh hưởng của nghệ, thành phần quan trọng nhất của nó là chất curcumin. Các nghiên cứu cho thấy nghệ chứa hợp chất bao gồm cả curcumin, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và chống oxy hóa mạnh.

Loại cây họ gừng này là một tác nhân giúp cơ thể phòng chống hàng loạt bệnh nhờ tính kháng viêm của nó. Nghiên cứu cũng ghi nhận, nghệ có thể giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, giảm viêm ruột và chống lại bệnh trầm cảm.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu gần đây ở Munich cho thấy nó còn có khả năng ức chế sự hình thành di căn. Curcumin được hiển thị trong các nghiên cứu để hoạt động như một chất ăn mòn gốc tự do mạnh. Nó cũng ngăn chặn việc sản xuất TNF (yếu tố hoại tử khối u) làm tăng tín hiệu viêm.

Ảnh: news.pngd.

Đặc biệt, curcumin đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng về khả năng ức chế sự gia tăng các tế bào u.ng th.ư và di căn có liên quan đến một loạt các bệnh u.ng th.ư vú, t.ử cung, buồng trứng, thận, bàng quang, bạch cầu, u.ng th.ư bạch cầu, u.ng th.ư ruột kết, gan, tụy, phổi và u lymphô.

Bạn có thể thêm curcumin vào chế độ ăn uống bằng cách kết hợp nghệ như một gia vị vào các món súp, trà thảo dược…

4. Cám lúa mì – Phòng ngừa và chữa trị u.ng th.ư trực tràng

Hiện nay cám lùa mì ngày càng được người dân chú trọng để bảo vệ sức khỏe, rất nhiều tổ chức phương Tây kêu gọi mọi người ăn thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Bạn có thể mang ngũ cốc nguyên hạt nghiền nát thành bột rồi tách cám lúa mì ra, dùng loại bột này chế biến thành món ăn.

Lúa mì là “nhà kho” của các thành phần dinh dưỡng chính như vitamin B, selen, magiê và cả chất xơ. Cám lúa mỳ có thể phòng ngừa và chữa trị u.ng th.ư kết tràng, trực tràng, tiểu đường và cholesterol cao, mỡ máu cao, táo bón, trĩ… Do đó, không ít chuyên gia cho rằng cám lúa mỳ là thực phẩm chất xơ tốt nhất phòng chống u.ng th.ư.

5. Bí ngô – Ức chế chất gây ra u.ng th.ư

Tại một số nước, bí ngô được mệnh danh là “bí thần”, bởi nó vừa là lương thực, vừa là món ăn.

Bí ngô giúp phòng ngừa béo phì, tiểu đường và mỡ máu, cholesterol cao, có hiệu quả rất tốt trong phòng ngừa ung thư. Hàm lượng vitamin A trong bí ngô rất cao, ngoài ra, bí ngô giàu vitamin C, canxi và chất xơ, còn có thành phần tryptophan – P ức chế chất gây ra u.ng th.ư.

6. Khoai lang – tiêu diệt tế bào u.ng th.ư

Khoai lang có khả năng ức chế tế bào u.ng th.ư rất rõ rệt. Tỷ lệ ức chế tế bào u.ng th.ư của khoại lang đã nấu chín chiếm 98.7%, còn khoai lang sống chiếm 94,4%, theo Khoa học và công nghệ Việt Nam.

Khoai lang có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào u.ng th.ư nhưng nếu muốn hạn chế các tế bào u.ng th.ư phát triển thì cần sử dụng khoai lang làm nước ép hoặc sử dụng khoai lang trong chế độ ăn hàng ngày và nên sử dụng trong thời gian lâu dài để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Ảnh: soha.

Đặc biệt, khoai lang tím có khả năng tiêu diệt các tế bào u.ng th.ư. Các nhà khoa học đã tiến hành kết hợp các chiết xuất lấy từ củ khoai lang tím nướng chín lên các tế bào u.ng th.ư và thấy rằng các tế bào u.ng th.ư bị ức chế phát triển. Khi tiến hành cho chuột bị u.ng th.ư ăn khoai lang chín, họ cũng thu được những kết quả rất khả quan.

Nhiều nhà khoa học khẳng định khoai lang tím rất hiệu quả trong việc phòng ngừa u.ng th.ư cấp độ 1 và 2, trong khi lại không gây ra tác dụng phụ nào. Chính vì thế, nhóm nghiên cứu khuyến cáo rằng mọi người nên ăn một củ khoai lang tím cỡ vừa vào các bữa ăn trưa hoặc tối, hoặc thậm chí ăn một củ khoai lang tím cỡ to/ngày để tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh u.ng th.ư.

Theo DKN

Leave a Comment