Cô gáι 27 tuổι pʜát hιện K tuyến gιáp và ‘ra đι’ sau ít ngày chỉ vì ăn hạt này thường xuyên

todattn

SK

Ở đây có ai bị bệnh tuyến giáp không? Mình phát hiện nhân giáp 2 năm nay rồi, lúc nào cũng lo ngay ngáy nó chuyển thành K, nên mình ăn uống kiêng khem cẩn thận lắm.

Hôm nay lên báo lại đọc được trường hợp cô gái này mới 27 tuổi đã không thể vượt qua được K tuyến giáp rồi. Vấn đề quan trọng hơn là nó có liên quan mật thiết tới chế độ ăn, nên mình chia sẻ ở đây để những ai đang bị tuyến giáp hoặc có người thân bị tuyến giáp thì mách họ nên ăn uống cho đúng để bảo vệ sức khỏe nhé.

Cụ thể câu chuyện này kể về một cô gái trẻ mới 27 tuổi sống ở Quảng Tây. Cô gái tên là Tiểu Vũ này vốn sinh ra trong một gia đình không có điều kiện nên từ nhỏ đã phải đi làm thêm kiếm tiền phụ bố mẹ, dù chưa học hết cấp 3.

Gần 10 năm đi làm thuê cũng kiếm được số tiền không nhỏ, cô đều gửi về cho gia đình. Những tưởng cuộc sống cứ thế êm đềm trôi qua nhưng biến cố bắt đầu tìm đến khi cô cảm thấy bị khó chịu ở cổ họng, khó nuốt và khó nói. Tiểu Vũ có uống thuốc viêm họng nhưng thấy tình trạng trên vẫn không cải thiện, khiến cô vô cùng khó chịu nên đã quyết định đi khám.

K tuyến giáp thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, ảnh minh họa, nguồn: BVĐP

Bác sĩ trả kết quả nhưng đó lại là chẩn đoán tàn khốc nhất cuộc đời một cô gái trẻ khi cô nhận kết luận bị ung thư tuyến giáp. Điều không may mắn tiếp theo là tình trạng của cô lại không phải giai đoạn đầu. Vì vậy, dù Tiểu Vũ đã cố gắng chữa chạy và các bác sĩ cũng rất muốn cứu lấy cô gái trẻ nhưng cuối cùng sự nỗ lực của con người cũng không thắng nổi tế bào K.

Sau đó ít ngày, Tiểu Vũ trút hơi thở cuối cùng.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tìm hiểu nguyên nhân và đi tới kết luận rằng, ca bệnh của Tiểu Vụ có liên quan tới một loại hạt mà cô hay ăn – chính là tác nhân gây khởi phát K tuyến giáp dù cô gái đang ở độ tuổi sung sức nhất.

Thật ra là Tiểu Vũ thích ăn hạt lạc (đậu phộng) từ bé. Trong quá trình cô đi làm thuê, gia đình trồng được nên thường xuyên gửi những túi lạc lớn cho cô ăn dần. Không may là nơi ở của Tiểu Vũ lại rất ẩm thấp, hạt lạc nhanh chóng bị mốc chỉ trong vài tuần. Thế nhưng vì tiếc của, cô không vứt mà lại rửa sạch các hạt này với nước rồi ăn như bình thường.

Như vậy là vô tình rước bệnh vào người. Bác sĩ giải thích rằng: Hạt lạc mốc có chứa một loại vi nấm tên là aflatoxin, chất này đã được WHO cảnh báo là có khả năng gây ung thư ở người. Khi đi vào cơ thể, nó gây tổn thương lên các tế bào tuyến giáp, làm biến đổi quá trình trao đổi chất ở tế bào dẫn tới hình thành ung thư.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho những người muốn phòng bệnh ung thư cũng như bảo vệ sức khỏe thì không nên ăn những thực phẩm gây hại dưới đây, hoặc hạn chế hết mức có thể chứ đừng ăn hàng ngày, thậm chí có người còn ăn với số lượng nhiều và kéo dài.

Đó là các thực phẩm muối chua, đồ ăn sẵn (dưa muối, cà muối, thịt nguội, thịt hun khói, xúc xích …Tất cả các món này đều có chung đặc điểm là chứa lượng muối cực cao, vượt quá nhu cầu của cơ thể. Trong khi đó, nạp quá nhiều muối đã được cảnh báo là có thể gây suy thận, ung thư. Trong thực tế nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra nhưng nhiều người vẫn cố chấp không chịu từ bỏ thói quen này.

Không nên ăn thực phẩm bị mốc, ảnh minh họa, nguồn: TNs

Trong xã hội hiện đại với những thói quen, lối sống mới được thiết lập. Nếu con người không biết tiết chế, tự điều phối hành vi của chính mình thì sẽ vô cùng nguy hại cho sức khỏe. Mỗi ngày, từ việc cơ thể phải hít khói bụi độc hại đến việc sống trong môi trường sóng wifi, điện tử, các thiết bị phát ra bức xạ đã khiến cơ thể có thể biến đổi, phát sinh bệnh rồi.

Đừng đợi tới khi có bệnh mới chữa. Điều mọi người cần làm ngay hôm nay không phải lao vào kiếm tiền hay hưởng thụ cuộc sống một cách bất chấp mà chính là rèn luyện và giữ sức khỏe.

Hãy tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh dù bạn đang ở bất cứ tuổi nào. Điều quan trọng hơn đừng bao giờ quên là khám sức khỏe định kì.Tại sao chúng ta có thể bỏ ra hàng triệu đồng mua những bộ đồ mới, hàng triệu đồng để đi nhà hàng ăn mà lại không thể bỏ ra chút tiền cho sức khỏe của bản thân. Nếu đặt lên bàn cân, thứ gì mới thật sự quan trọng thì có lẽ tất cả mọi người sẽ thay đổi ngay từ hôm nay.

Có sức khỏe là có tất cả. Dù nghèo khổ mà có sức khỏe còn hơn giàu có. Chúc mọi người luôn nhiều sức khỏe và bình an nhé

Leave a Comment