Đời người chỉ cầm làm tốt việc này, phúc đức gia tăng gấp bội

Thao Nguyen

Sử Trung Quốc kể lại, hời niên thiếu, Dương Tu là người có tài năng. Sau khi ông đầu quân cho Tào Tháo, nhiều lần đóng góp những kế hay, được Tào Tháo vô cùng xem trọng. Thế nhưng, Dương Tu lại cậy mình đoán được ý nghĩ của Tào Tháo nên thường không biết giữ mồm giữ miệng.

Một lần Tái Bắc tiến cống một hộp bánh điểm tâm xốp giòn, Tào Tháo viết ở phía trên là: Nhất hợp tô. Dương Tu xem xong, liền cầm chiếc hộp lên muốn phát đồ ăn cho mọi người, nhưng những người bên cạnh đều không dám nhận, Dương Tu nói: “Thừa tướng viết rằng mỗi người một miếng bánh điểm tâm, chính là để cho mọi người ăn đấy”.
5-viec-lam-tich-am-duc-co-the-thay-doi-van-menh-lam-duoc-mot-dieu-cung-chung-minh-ban-la-nguoi-co-phuc-151518
Sau này, nhiều việc tương tư lặp lại, khiến Tào Tháo khó chịu vô cùng, cho rằng Dương Tu đã lạm quyền vượt quá giới hạn. Kết cục, chỉ vì không biết giữ cái miệng của mình, mà Dương Tu đã mất đi mạng sống.

Người càng phúc đức, nói càng ít

Đa ngôn tất bại, xưa nay họa phúc trên đời đều từ miệng mà ra. Người nói nhiều cũng giống như người mù đi trong đêm tối, đi càng lâu càng khó tránh được họa.

Mặc Tử dạy: “Con cóc, con ếch, cả ngày lẫn đêm đều kêu không ngừng, kêu đến khô mồm mỏi lưỡi, nhưng không có ai để tâm đến tiếng kêu của nó cả. Sáng sớm nhìn thấy con gà trống đó, gáy đúng giờ vào lúc bình minh, trời đất đều chấn động, mọi người đều thức dậy sớm. Nói nhiều thì có ích lợi gì chứ? Chỉ có lời nói được nói ra hợp thời cơ mới có tác dụng thôi”.
co-nhan-day-3-viec-tuyet-doi-khong-lam-de-bao-toan-phuc-duc
Vốn dĩ, im lặng là vàng. Ít lời là tấm áo đẹp nhất, cũng là cảnh giới cao nhất của việc tu dưỡng.

Bản lĩnh càng lớn càng ít nổi giận

Bản lĩnh của một người thông thường sẽ tỷ lệ nghịch với tính cách của người ấy, cũng có thể nói bản lĩnh càng lớn, càng ít nổi giận. Ngược lại người không có bản lĩnh thường rất dễ nổi giận.
phatve
Lý do là bởi một người mà càng trở nên nỏng nảy hay tỏ ra phẫn nộ, suy cho cùng cũng chỉ vì bản thân cảm thấy quá bất lực đến nỗi không kìm nén được mà nổi giận.

Một người càng dễ nóng giận càng khó tìm ra điểm mấu chốt để giải quyết vấn đề, giống như một con ruồi mất đầu hoàn toàn mất đi phương hướng, càng làm càng khiến cho mọi việc rối tung lên.

Chỉ khi khống chế được cảm xúc trong lòng ta mới có thể bình tĩnh phân tích và giải quyết được vấn đề, cuộc sống nhờ đó mới có thể bình yên, tránh được sóng gió cuộc đời.

Leave a Comment